Tất cả Học đường

Không những xinh đẹp, nữ sinh Hà Nội này còn đạt 3 điểm 10 kì thi THPT quốc gia

Mai Phương (Ảnh:NVCC) 07/07/17 15:30

TGT - Với ba điểm 10 tròn trịa, con đường đến với khoa Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương như đã hiện ra rõ ràng trước mắt. Với 9X, gia đình, thầy cô và và bạn bè luôn là chỗ dựa vững chắc để mình có được kết quả tốt trong kỳ thi vừa qua.

Nguyễn Thị Phương Liên (lớp 12A1 Trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) trở thành một trong những thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất cả nước với 3 điểm 10 ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Ngoài ra, Phương Liên môn Tiếng Anh cũng đạt số điểm cao là 9,4 và môn Ngữ văn là 7,25 điểm. Điểm trung bình chung bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên của cô nàng là 9,25.

Nữ sinh Nguyễn Thị Phương Liên đạt 3 điểm 10 kì thi THPT Quốc gia.

- Cảm xúc của Phương Liên như thế nào khi là một trong những thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước với ba điểm 10 trọn trịa?

- Trong quá trình làm bài thực sự em không quá tự tin mà cũng hơi run như nhiều bạn khác. Tất cả những môn thi đạt điểm 10 đều là bài thi trắc nghiệm, nên sau khi về tra đáp án với những gì mình làm, em cũng chấm được 30 điểm.

Thế nhưng, lúc ngồi xem điểm em vẫn hồi hộp. Và khi thấy bảng điểm và tên mình hiện lên thì tay em run đến mức không bấm được ngay tin nhắn để báo với thầy cô và bạn bè. Em rất vui và hài lòng trước kết quả này.

- Thành tích học tập "khủng" như vậy, Liên có thể chia sẻ về bí quyết học tập của bản thân?

- Em nghĩ học tập là cả một quá trình, đặc biệt là trong 3 năm cuối cấp, và cách học của em cũng thay đổi liên tục trong từng giai đoạn.

Với em, yếu tố quan trọng nhất là sự tập trung của bản thân. Khi mới bắt đầu vào lớp 10 và lớp 11 là giai đoạn cần chuẩn bị kiến thức nền tảng kĩ càng, do đó cần học chắc và có thể cho phép làm bài chậm, bởi yếu tố tốc độ chưa quá cần thiết. 

Tuy nhiên, khi đến lớp 12, mình phải tập trung vào cả yếu tố tốc độ nữa và cố gắng cải tiến nó. Ngoài ra, còn phải quan tâm đến các phương pháp làm bài. Cần xác định không chỉ làm ra kết quả mà còn phải tìm ra cách làm nhanh và có thể nhớ được. 

Những cách làm dù đưa ra được kết quả nhưng dài hay vòng vèo lắm công đoạn thì cần hạn chế. Khi vào phòng thi sẽ cảm thấy rất áp lực, vì vậy phải tìm ra những cách giải tổng quát, bao quát nhất để khi đọc đề xong có thể bật ra ngay được.

- Bố bạn khi nói về con gái diệu của mình, có chia sẻ rằng bạn là cô gái khá mạnh mẽ. Liên có thể nói rõ hơn về điều này được không?

- Chắc là về học tập. Em khá quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu mà bản thân đặt ra (cười).

Ah, hoặc có chăng trong tranh luận, nhiều khi bố mẹ cũng đuối lý, lắng nghe quan điểm của em. Bố mẹ em rất khách quan và thoải mái, ai sai thì nhận sai và tự chỉnh sửa chứ không đặt nặng chuyện bố mẹ bảo sao thì con phải nghe vậy.

- Ngoài việc học, những lúc rảnh Liên thường hay làm gì?

- Ngoài việc học, em có sở thích xem tivi với nhiều thể loại từ chính trị, tài chính, các chương trình học tập đến ca nhạc, thời trang.

Em thấy việc này giúp mình có thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực và cập nhật thời sự. Nhưng lên lớp 12, em phải giảm thời lượng vì việc xem tivi nhiều cũng khiến em mất tập trung và ảnh hưởng đến việc học.

- Theo dõi facebook, thấy bạn hay đăng những bức tranh vẽ chân dung khá đẹp. Không biết có phải do Liên tự vẽ hay không?

- Đúng vậy ạ, những lúc bản thân thoải mái, thư gian em lại cầm bút ra vẽ. Em đặc biệt thích vẽ tranh phong cảnh và con người. Vẽ tranh là điều khiến em cảm thấy thư giãn nhất.

Nhưng có một nguyên tắc là em chỉ vẽ sau giờ học và phải khi nào thật rảnh rỗi. Bởi mỗi khi đụng tay vào bút vẽ em rất khó để rời ra. Em có thể vẽ trong vòng vài giờ đồng hồ, thậm chí là cả một buổi.  

- Với kết quả xuất sắc của bản thân, em đã có sự lựa chọn của mình?

- Em dự định đăng ký xét tuyển vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương. Em hy vọng môi trường này sẽ phù hợp và giúp bản thân em hoàn thiện, năng động hơn, cải thiện vốn tiếng Anh của mình.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang