Tất cả Học đường

Nam sinh Hà thành liên tiếp đoạt 2 huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

TGT - Đây là lần thứ hai liên tiếp Hiếu giành được HCV tại kỳ thi này. Hiếu đạt được điểm số 92,13/100, đứng thứ 7/297 thí sinh và là thí sinh đạt điểm cao nhất của đội tuyển Việt Nam.

Chàng trai vàng của Olympic Hóa học Đinh Quang Hiếu (lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia HN) gây ấn tượng và bất ngờ khi với kết quả năm nay, em có 2 năm liền giành được Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế.

Nam sinh Đinh Quang Hiếu - lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia hà Nội.

 Vừa học, vừa chơi

Ở kỳ thi năm nay được tổ chức tại Thái Lan, Hiếu đạt số điểm 92,13/100 và xếp thứ 9 trên tổng số 297 thí sinh dự thi của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Trước đó, tại kỳ thi năm 2016 diễn ra tại Gruzia, Hiếu cũng từng là một trong hai thí sinh giành được huy chương vàng. Thời điểm đó, dù mới chỉ lớp 11 và lần đầu tiên tham dự kỳ thi tầm quốc tế, nhưng Hiếu đã là người đạt điểm thi cao nhất đoàn Việt Nam với 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2016.

Nhớ lại lúc mình đạt huy chương vàng, Hiếu vui vẻ kể lại: “Khi nghe được xướng tên em khá bất ngờ và vui sướng. Bởi sau khi làm xong bài thi, đặc biệt là bài thi thực hành, khi ra soát lại với các bạn thì bài làm phần hữu cơ của em có vẻ không được tốt cho lắm. Lúc đó em khá căng thẳng và lo lắng. Và khi biết điểm mình cao nhất thì thực sự là vỡ òa trong sung sướng”.

Dành kết quả cao ở đấu trường quốc tế, nhưng Hiếu cho biết mỗi ngày em cũng chỉ dành từ 4-5 tiếng học Hóa còn lại để hoạt động thể thao, vui chơi với các bạn.

Chia sẻ về bí quyết học, Hiếu cho biết trước mỗi bài tập em thường “lọc” các ý tưởng giải quyết và viết ra từ đó chọn được hướng đi chắc ăn nhất. Những kiến thức trên lớp, em thường ghi lại những ý chính vào một cuốn sổ tay để nhớ lâu hơn và tiện xem lại. Đặc biệt, Hiếu cũng hay “mò mẫm” vào các trang báo khoa học nước ngoài để tìm hiểu thêm thông tin và theo Hiếu điều này cũng hỗ trợ em rất nhiều trong việc xử lý các bài tập.

Quang Hiếu (bên trái ) chụp ảnh kỉ niệm bê bạn bè sau ngày chiến thắng trở về.

"Chàng đảm" trong gia đình

Hiếu đam mê với Hóa học từ lớp 8 khi được các thầy cô trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho thử các thí nghiệm trong phòng thực hành.

Từ đó, anh chàng thích thú, tìm nhiều sách vở, tự mua dụng cụ về, rồi nhờ thầy cô hướng dẫn để thực nghiệm. Góc học tập của Hiếu dán đầy công thức Hóa học được viết nắn nót, cẩn thận. Trên giá sách của Hiếu cũng toàn là sách liên quan đến Hóa học.

Ngoài học giỏi Hóa học và các môn khoa học tự nhiên, Hiếu còn rất mê đá bóng và đặc biệt là rất thích... nấu ăn. Anh chàng thường xuyên xem các chuyên mục hướng dẫn chế biến các món ăn truyền thống, mới lạ và hấp dẫn trên truyền hình. Hiếu thường trổ tài nấu nướng cho cả nhà mỗi khi rảnh rỗi

Quang Hiếu (thứ hai, bên trái qua) chụp ảnh cùng đoàn leo núi đội tuyển Hóa học.

Với thành tích này, Hiếu là một trong số những thí sinh được tuyển thẳng và sẽ trở thành tân sinh viên của Trường ĐH Y Hà Nội năm 2017. “Mong ước tương lai của Hiếu là sẽ thành một nhà nghiên cứu về hóa học, tuy bố mẹ luôn mong em sẽ trở thành bác sĩ. Hiếu cho biết có lẽ em sẽ chọn ĐH Y Hà Nội vì đây là một ngôi trường danh tiếng, thu hút được rất nhiều bạn học sinh giỏi trúng tuyển”.

Về dự định của mình, Hiếu chia sẻ sau khi hoàn tất năm học thứ nhất em sẽ tìm cơ hội học bổng du học Mỹ và nơi mà Hiếu muốn theo học là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Để chuẩn bị , ngay từ lúc này Hiếu đã tập trung đầu tư vốn tiếng Anh của mình. “Tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng giúp mình có thể giao lưu với các bạn bè quốc tế”, Hiếu nói.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang