Tất cả Học đường

Phân tích những con số bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia tỉnh Hòa Bình

Nguyễn Hằng 06/08/18 16:10

TGT - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay có những dấu hiệu bất thường trong khâu chấm thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Hòa Bình, theo Vietnamnet.

 

Bất thường đối với tỉ lệ thí sinh có điểm môn toán từ 9 trở lên của tỉnh Hòa Bình

Bất thường đối với tỉ lệ thí sinh có điểm môn toán từ 9 trở lên của tỉnh Hòa Bình

Điểm thi THPT Quốc gia của tỉnh Hòa Bình bất thường như thế nào?

Sau khi điểm thi ở Hà Giang được chấm thẩm định, Hòa Bình đang là địa phương đứng đầu cả nước về số lượng điểm thi môn Toán từ 9 trở lên, vượt lên hẳn so với nhiều thành phố lớn và nhiều tỉnh có truyền thống học tập tốt hơn.

Cụ thể, năm 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thí sinh dự thi môn Toán nhưng có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%. Tỉ lệ này chỉ kém Hà Giang (điểm thi trước khi chấm thẩm định) hơn 1%.

Theo Laodong.vn, tỉ lệ thí sinh đạt điểm trên 9 ở Hà Nội, TPHCM và Nam Định (tỉnh có điểm trung bình môn Toán cao nhất tại kỳ thi năm nay) lần lượt là 0,1 - 0,04 - 0,07. Tỉ lệ của tỉnh Hòa Bình cũng cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Số lượng điểm 9 trở lên ở môn Toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TPHCM và cao gấp 2,3 lần của Nam Định. Tuy nhiên, số thí sinh tham dự môn Toán của TPHCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình. Còn Nam Định cũng có số thí sinh cao gấp khoảng trên dưới 2 lần số thí sinh của tỉnh này.

Với môn Vật lí, thống kê số thí sinh đạt điểm 9 trở lên tại Hòa Bình cũng chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả) và cao vượt trội so với các tỉnh thành phố khác.

Bất thường điểm thi môn Vật lý của tỉnh Hòa Bình

Bất thường điểm thi môn Vật lý của tỉnh Hòa Bình

Cụ thể, Hòa Bình có số thí sinh khoảng 2.400 em dự thi môn Vật lí nhưng có tới 21 thí sinh đạt điểm 9, chiếm 0,88%, xếp sau Sơn La đạt 0,97%. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, Nam Định, TP.HCM lần lượt là 0,29%, 0,24% và 0,08%.

Với môn Hóa học, tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở của Hòa Bình thấp hơn. Với 2.394 thí sinh dự thi, Hòa Bình có tới 14 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,58%. Tuy nhiên, con số này cũng cao hơn các tỉnh thành phố như TPHCM, Hà Nội hay Nam Định có chỉ số lần lượt là 0,24% - 0,43% - 0,38%.

Những dấu hiệu này đã được phát hiện từ sớm, sau khi những dấu hiệu bất thường trong điểm thi của tỉnh Hà Giang bị phanh phui.

Phát hiện bất thường trong quy trình chấm thi trắc nghiệm

Theo Vietnamnet.vn, tối ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD-ĐT đã tổ chức chấm thẩm định tại một số hội đồng thi, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Ông Mai Văn Trinh khẳng định xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm (Ảnh: Zing.vn)

Qua việc chấm thẩm định và rà soát quy trình, Bộ GD-ĐT phát hiện có một số dấu hiệu bất thường về kết quả thi. Đặc biệt có bất thường ở khâu chấm bài thi trắc nghiệm.

Ngày 24/7 Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Trong quá trình điều tra thì thấy có dấu hiệu can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số.

Hiện nay đã triệu tập 5 cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm làm việc với công an, tiếp theo Bộ Công an chủ trì, Bộ Giáo dục phối hợp điều tra xác minh làm rõ.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định bộ GD&ĐT sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đúng người đúng tội, không bao che cho những hành động sai trái để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết một vài ngày tới sẽ có kết quả về vụ việc và tin tưởng rằng kết quả sẽ có sớm."Với quan điểm là làm nghiêm túc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ GD-ĐT sẽ quyết tâm làm rõ và xử lý đúng người đúng tội để mang lại công bằng kỳ thi THPT quốc gia 2018" - ông Trinh nói.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang