Tất cả Học đường

Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An là học sinh "trường làng"

Mai Phương (Ảnh:NVCC) 03/07/17 12:03

TGT - Hoàn thành tốt các bài thi, khi biết mình là thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Nghệ An, đến nay Vân Nhi - cô nữ sinh trường THCS Diễn Hạnh (Diễn Châu) vẫn không khỏi bất ngờ, đặc biệt là điểm môn Ngữ văn.

Với tổng điểm 3 môn là 28.75 ( trong đó: Toán 10 điểm, Ngữ văn 9,5 điểm và Tiếng Anh 9,25 điểm, nữ sinh Nguyễn Thị Vân Nhi đã xuất sắc trở thành thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 của Nghệ An, vượt qua gần 29.000 thí sinh khác.

Nguyễn Thị Vân Nhi - thí sinh có điểm thi đầu vào lớp 10 cao nhất tỉnh Nghệ An.

- Cảm giác của Vân Nhi như thế nào sau khi biết mình là thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 năm nay của Nghệ An?

- Sau khi thi xong, em tự tính và áng chừng số điểm của mình nhưng thật không nghĩ mình lại trở thành thủ khoa của toàn tỉnh. Điều này thật bất ngờ vì em biết nhiều bạn ở thành phố và các huyện khác có học lực rất giỏi, xứng đáng hơn em.

- Được biết, trước danh hiệu thủ khoa năm nay, trước đó năm học lớp 6, em cũng từng là thủ khoa đầu vào trường  điểm của huyện - trường THCS Cao Xuân Huy.  Tuy nhiên, chỉ học được 1 năm thì em quyết dừng học ở đó và về "trường làng" học. Nhi có thể chia sẻ lí do vì sao?

- Từ nhà em đến trường xa 7km, hơn nữa do sức khỏe không tốt, lại kén ăn nên em đã xin phép bố mẹ chuyển về trường gần nhà -trường THCS Diễn Hạnh để học. 

- Lúc đó em có cảm thấy nuối tiếc?

- Quyết định từ bỏ trường điểm của huyện với môi trường học tập tốt thời điểm đó đã khiến em rất buồn và nuối tiếc. Nhưn vì thế, em càng dặn mình phải cố gắng, phấn đấu học tập để có thể không thua kém bạn bè.

Ngày ấy, em thấy có một chị học ở trường làng nhưng cũng giỏi không kém các anh chị khác học trường điểm, và em tin rằng nếu mình cố gắng thì hoàn toàn có thể làm được như chị ấy.

Vân Nhi (bên phải) chụp ảnh cùng bạn tại vườn hoa hướng dương.

 - Với số điểm xuất sắc như vậy, Nhi có thể chia sẻ bí quyết học tập của bản thân?

- Em thấy không có gì bằng niềm đam mê, sự tìm tòi học hỏi của mình và học từ chính thầy cô và bạn bè.

Khi thấy kiến thức gì quan trọng, hay, bổ ích thì em thường ghi lại vào những mẩu giấy nhớ và dán lên tường. Sau đó, cứ mỗi lần đi qua, nhìn thấy, thì mình có thể nhớ được lâu hơn. Em đặc biệt sử dụng phương pháp này với môn Tiếng Anh và một số công thức toán.

- Thời gian rảnh rỗi, Vân Nhi thường làm gì?

- Những lúc không bận việc học, em giúp mẹ làm việc nhà, nghe nhạc hoặc chơi thể thao.

Em đặc biệt rất thích chơi cờ vua. Em từng tham gia thi đấu môn Cờ vua năm học lớp 6 và may mắn đã đạt giải Nhất.

Cờ vua là trò chơi động não và đòi hỏi sáng tạo, quan sát. Lúc chơi cờ vua, em có cảm giác như mình đang nhìn 1 bài tập Hình học, sau đó lần lượt đi tìm lời giải. Với em, ngoài việc bản thân được thư giãn, cờ vua giúp em tư duy, rèn luyện tính cách kiên trì, nhẫn nại của bản thân.

 

Vân Nhi (bên trái) chụp ảnh kỉ niệm cùng cô giáo.

- Với số điểm xuất sắc như vậy, Vân Nhi có thi vào trường chuyên không?

- Trường chuyên là môi trường rất tốt để phát triển, nhưng ở trường thường em sẽ không phải chịu những áp lực học tập nặng nề và có thời gian tham gia nhiều hơn các hoạt động khác cùng bạn bè. Đó cũng là lý do mà em chọn Trường THPT Diễn Châu 3.

- Dự định gần nhất của em là gì?

- Thời gian tới sẽ cố gắng duy trì việc học đều các môn. Và em đang nuôi ước mơ vào một trường đại học y, để trở thành một bác sĩ trong tương lai.

- 4 năm liền học sinh giỏi

- Lớp 6: Thủ  khoa điểm thi đầu vào  trường THCS Cao Xuân Huy. 

- Lớp  9: Giải khuyến khích môn Toán của tỉnh.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang