"Tiệm cắt tóc không lời" giữa phố thị ồn ã của chàng trai khuyết tật

Văn Anh 07/08/18 15:50

TGT - Ở một nơi đông đúc ồn ào náo nhiệt giữa Hà Thành lại có một nơi âm thanh không thể vọng đến, đó là tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Thái Thành - một người bị điếc bẩm sinh nhưng lại đầy nghị lực và giàu lòng nhân ái.

Nguyễn Thái Thành 1

Chủ tiệm cắt tóc "không lời" là anh chàng giàu nghị lực và lòng nhân ái Nguyễn Thái Thành (Ảnh: Internet)

Sau một thời gian vất vả cố gắng tìm tòi học hỏi nghề cắt tóc, anh Thành đã đứng ra mở một tiệm cắt tóc cho riêng mình, nơi mà anh đón nhận những con người cùng có chung hoàn cảnh với mình. Không chỉ dạy nghề cắt tóc cho những em nhỏ có cùng hoàn cảnh, Thành còn dạy các em các em ngôn ngữ cơ thể, kí hiệu, đọc chữ tiếng Việt, góp phần đưa các em đến gần hơn với mọi người, không còn mặc cảm, tự ti và khép mình như trước.

Không khoa trương hay quá nổi bật, tiệm cắt tóc của anh được mở tại ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội, với thiết kế và bố trí một cách hài hoà, không kém phần hiện đại, đầy đủ trang thiết bị, đủ đáp ứng cho nhu cầu của mọi lứa tuổi, mọi khách hàng. Sở dĩ, tiệm cắt tóc của anh được mọi người mệnh danh là “tiệm tóc không lời" bởi lẽ mọi hoạt động giao tiếp diễn ra trong quán, giữa chủ quán và khách đều được viết ra giấy. 

Chia sẻ bằng ngôn ngữ kí hiệu cơ thể trong chương trình "Việc tử tế" anh Thành cho biết: "Mình tên là Nguyễn Thái Thành, năm nay mình 28 tuổi. Trước đây, khi mới 15 tuổi, mình có đi học may nhưng thấy không thấy hợp. Khi đến với nghề tóc mình bị cuốn hút ngay từ khi nhìn thấy cây kéo, cảm giác như đó là một môn nghệ thuật. Mình học gội đầu mất 6 tháng, sau đó nâng cao tay nghề bằng cách tập luyện trên đầu giả để có kĩ năng tốt hơn". 

Dù khiếm khuyết, nhưng anh Thành lại có một nhận định rất ý nghĩa và ấn tượng sâu sắc: "Ai cũng có quyền làm đẹp, kể cả người nghe được hay người điếc, cái đẹp sẽ làm cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Khi bước chân đến “tiệm tóc không lời", mọi người sẽ rất ngạc nhiên bởi anh Thành có rất nhiều học viên theo học ngành tóc. Đặc biệt, học viên theo học tại quán lại là những người có cùng hoàn cảnh với anh, họ cùng làm việc, đồng cảm và chia sẻ. Hướng dẫn cho người bình thường đã khó, hướng dẫn cho người khiếm khuyết còn khó hơn, và có lẽ nếu không có nghị lực cùng tấm lòng nhân ái, chắc anh Thành đã không làm được như hôm nay. 

tiệm cắt tóc khôg lời, lòng nhân ái, việc tử tế, việc tốt, chủ tiệm cắt tóc không lời, nguyễn thái thành

Không ít khách hàng hài lòng với tay nghề và trở thành khách quen của tiệm (Ảnh: Internet)

Những vị khách lần đầu tiên đến cắt tóc tại tiệm tóc Thành Nguyễn đều chia sẻ rằng vì lí do gặp khó khăn trong việc giao tiếp nên trong quá trình cắt tóc họ rất sợ bị cắt không theo đúng ý muốn, nhưng sau khi kết thúc thì họ lại cảm thấy rất là ưng ý và hài lòng về tay nghề của anh Thành. Nhờ đó, đã có không ít khách hàng đã trở thành khách quen của tiệm. 

Những học viên của Thành không ngần ngại đưa ra những lời biết ơn sâu sắc, đối với người thầy đặc biệt. Với họ, anh là người không chỉ dạy nghề mà còn dạy cả tiếng việt lẫn ngôn ngữ kí hiệu, là người thay đổi cuộc đời họ. 

Chàng trai khuyết tật nhưng giàu nghi lực và lòng nhân ái ấy luôn đau đáu với một mong mỏi rắng, bản thân sẽ truyền được sự tự tin, để những bạn trẻ bị điếc đi ra xã hội và chứng minh người điếc có quyền bình đẳng,có thể làm được mọi điều trong cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang