Tất cả Chuyện đêm muộn

Dấu hiệu báo động vợ bạn mắc chứng trầm cảm sau sinh

N. Tuyết 13/11/17 16:03

TGT - Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều tới bệnh trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh. Bởi trầm cảm sau sinh có thể gây ra những bi kịch, hậu quả nặng nề. Sau sinh là thời điểm nhạy cảm mà các ông chồng cần đặc biệt chú ý, quan tâm tới vợ.

Do thay đổi nội tiết, và những biến đổi của cơ thể sau khi sinh con, tâm lý các bà mẹ có những dấu hiệu khác thường. Nếu không được quan tâm, lâu dần sẽ trở thành chứng trầm cảm sau sinh.  Là người gần gũi với vợ nhất, nếu chồng không thể quan tâm, rất dễ bỏ qua những triệu chứng của bệnh trầm cảm ở ngay giai đoạn đầu.

Thường xuyên lo lắng, buồn bã, suy nghĩ tiêu cực

Ảnh nguồn internet

Giai đoạn này là giai đoạn tâm lý các bà mẹ rất nhạy cảm. Khi cô ấy hay khóc một mình, hay buồn bã và im lặng. Đó là những biểu hiện khi stress nặng về việc chăm sóc con, hay thời gian ở cữ không có điều kiện giao lưu, trò chuyện với mọi người.

Các bà mẹ thấy tự ti về bản thân sau sinh, hay có phản ứng hoảng hốt với những tình huống bình thường trong cuộc sống. Hay lo lắng thái quá và thường suy nghĩ nhiều về một vấn đề tiêu cực mà không thoát ra được.

Rối loạn giấc ngủ

Việc chăm con nhỏ, giờ giấc sinh hoạt thay đổi dẫn tới việc các mẹ thiếu ngủ. Giấc ngủ chập chờn không sâu giấc hoặc không thể ngủ vào ban đêm. Khi mất ngủ lâu ngày dẫn tới cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và rơi vào trạng thái stress, đôi khi còn cảm thấy thất vọng. Lâu ngày sẽ khiến cơ thể suy nhược, dễ rơi vào cảm giác, hành động mất kiểm soát.

Suy nhược cơ thể

Họ có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau khổ triền miên mà không biết lý do tại sao. Cảm giác mệt mỏi khiến họ ăn uống không ngon miệng, mất ngủ thường xuyên khiến tinh thần không được tỉnh táo.

Gương mặt thất thần, ít vui vẻ, bỏ bữa hoặc ăn ít hơn là những dấu hiệu bạn nên quan tâm tới cô ấy. Nó không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người mẹ, mà còn ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cho con nhỏ.

Thờ ơ với những vật xung quanh

Lâu dần, các bà mẹ mới sinh sống khép kín, ngại trò chuyện, chia sẻ với những người xung quanh. Không tự tin khi xuất hiện trước mọi người, từ chối những cuộc gặp gỡ với bạn bè.

Ảnh nguồn internet

Không quan tâm tới mọi người, thờ ơ với chuyện chăn gối vợ chồng. Những cảm giác đau rát khi quan hệ do khô hạn, do tâm lý không sẵn sàng cũng dễ khiến vợ không còn mặn nồng với chuyện yêu. Cảm giác không làm hài lòng chồng cũng tạo áp lực không nhỏ tới vợ trong giai đoạn này.

Không có cảm giác yêu thương với con

Đây là dấu hiệu nguy hiểm nhất, vào giai đoạn đầu của chứng trầm cảm sau sinh. Sau những dấu hiệu trên, khiến tinh thần người mẹ mệt mỏi, không còn cảm giác vui vẻ, yêu thương. Con khóc thì cho bú, con đói thì cho ăn, không có cảm giác cưng nựng, gần gũi yêu thương con.

Người mẹ mà tới giai đoạn trầm cảm, sẽ tự thu vào thế giới của mình, ngay cả đứa con dứt ruột sinh ra cũng không còn là mối quan tâm, không còn muốn chăm sóc vui đùa với con. Thậm chí, khi cáu giận còn có những hành động đánh đập con mất kiểm soát.

Đó là những dấu hiệu chỉ cần lưu tâm, các ông chồng cũng có thể nhận ra sự thay đổi của vợ mình. Điều mà cô ấy cần trong giai đoạn này chính là sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ từ người chồng, người mà cô ấy yêu thương.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang