Tất cả Chuyện đêm muộn

Gà trống nuôi con, liệu rằng có mấy người làm tốt vai trò đó?

P.Thùy 29/08/17 10:11

TGT - Theo thống kê hiện nay, tình trạng ly hôn ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, chủ yếu phụ nữ nuôi con, tuy nhiên, những năm gần đây cũng đã xuất hiện đàn ông đơn thân nuôi con và họ vẫn sống tốt. 

Trào lưu nuôi con một mình trong xã hội diễn ra ngày càng nhiều trên thế giới trong đó có Việt Nam. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng “gà trống” nuôi con một mình, nguyên nhân có thể do bận rộn công việc, áp lực của cuộc sống gia đình sau hôn nhân, cũng có thể do vướng mắc chuyện tình cảm... dẫn đến ly hôn, gia đình chia cắt. Điều đau khổ hơn đó là những đứa trẻ, chúng sẽ có bố mà không có mẹ hoặc có mẹ mà không có bố. 

Sống một mình có thể nói là tự do, nhưng khi phải nuôi thêm một đứa trẻ thì đó là cả một thách thức. Mỗi chúng ta không ai mong muốn nuôi con một mình, nhưng vì hoàn cảnh nên phải chấp nhận. 

Phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đàn ông nuôi con một mình còn khó gấp ngàn lần. Việc nuôi một đứa trẻ gây ra rất nhiều khó khăn về kinh tế, phục vụ đứa trẻ chắc sẽ không được đầy đủ như có cả bố và mẹ. 

Trong mỗi cuộc hôn nhân tan vỡ, lỗi không chỉ đổ cho vợ hoặc chồng, lỗi là do cả hai vẫn còn quá trẻ để xử lý tình huống một cách tốt đẹp nhất. Có lẽ cái tôi của mỗi người vẫn còn quá lớn đủ để bao dung cho lỗi lầm của đối phương.

Ta thường nghe đâu đó lời than vãn, lời thú nhận mình đã sai của các anh đàn ông. Rằng trong hôn nhân đã không quan tâm, chia sẻ khó khăn khi có thêm một thành viên mới trong gia đình. Đàn ông chỉ luôn nghĩ rằng trách nhiệm của mình là kiếm tiền còn vợ có trách nhiệm nuôi con. Nuôi một đứa trẻ không phải đơn giản, nó thực sự rất khó khăn và áp lực. 

Đa số đàn ông không nghĩ rằng họ sẽ phải nuôi con một mình, hoàn cảnh bất đắc dĩ họ mới phải trở thành “gà trống nuôi con”. Không thể phủ nhận rằng đàn ông nuôi con không tốt nhưng thực tế thì phụ nữ nuôi con tốt hơn rất nhiều lần. 

Đàn ông nuôi con một mình sẽ phải đảm nhiệm cả hai vai trò một là mẹ hai là bố. Trách nhiệm của người đàn ông trong vai trò làm mẹ không khác gì trách nhiệm của người mẹ trong vai trò làm bố. Có lẽ rằng khó khăn lớn nhất của tất cả người đàn ông sau ly hôn là nuôi con một mình. Tư duy trẻ con ngày càng phát triển, chúng hiểu biết hơn, cũng chính vì như vậy mà đòi hỏi người đàn ông phải tinh tế hơn khi phải đối phó với muôn vàn câu hỏi của con trẻ. 

Không có thời gian để buồn

“Làm bố đơn thân không có thời gian mà buồn” lời chia sẻ của anh Hoàng (36 tuổi).  Người đàn ông có thể buồn, có thể áp lực trong công việc, nhưng khi về nhà đứa con chính là động lực để người đàn ông không còn thấy buồn. Loay hoay với một mớ công việc không tên, cũng đủ để anh Hoàng không có thời gian nghĩ đến chuyện khác.

Cuộc sống đơn thân sẽ hoàn toàn khác so với lúc có vợ. Người đàn ông không còn thời gian đi nhậu với bạn bè để xả stress, sẽ không còn những buổi la cà nơi quán bia hay quán cafe, không còn những trận bóng đá ở sân vận động hay những hôm thâu đêm ở quán Karaoke... đến khi nuôi con một mình hầu như người đàn ông nào cũng nhận ra được giá trị của gia đình là như thế nào. 

Những công việc không tên.

Nuôi dạy trẻ con không phải ai cũng làm tốt, phải có phương pháp giáo dục trẻ nhỏ để chúng biết yêu thương và bao dung. Không chỉ dạy con tư duy, mà những công việc như dạy học, dạy viết người đàn ông dường như phải đóng vai là một người mẹ hiền lành chăm sóc con mình. 

Những công việc không tên: lau nhà, nấu cơm, giặt đồ, quét dọn... rất nhiều công việc không tên từ trước tới nay chắc hẳn chưa có người đàn ông nào chia sẻ hết cùng với vợ. Những ngày trẻ con khỏe mạnh chơi đùa cũng đã đủ mệt nhưng đến khi nó ốm, dường như gánh nặng tăng lên gấp bội. Chăm sóc trẻ con lúc ốm khó hơn gấp ngàn lần. 

Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống cứ thế quẩn quanh với công việc không tên mà người đàn ông phải gánh vác. Dường như đến lúc khó khăn ta mới nhận ra những lỗi lầm, nhận ra sai lầm thì đã muộn. 

Trẻ nhỏ cần được sống trong gia đình có đầy đủ tình yêu thương của cả bố và mẹ. Bố và mẹ không có quyền được lấy đi hạnh phúc nhỏ nhoi đó của con mình. Thực tế trong hôn nhân, cả hai có lẽ đã làm rất tốt, cái sai dường như là vợ chồng không biết cách chia sẻ, và thông cảm cùng nhau, dẫn đến gia đình tan nát, hạnh phúc đổ vỡ. 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang