Tất cả Chuyện đêm muộn

Học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác để có quan hệ bền vững

20/07/18 16:29

TGT - Ai cũng sẽ có những lúc phạm lỗi, không ai trên thế giới là hoàn hảo, bản thân bạn cũng vậy. Hãy luôn học cách chấp nhận đó như một phần của cuộc sống để có cái nhìn tích cực và tốt đẹp hơn.

Chiếc bánh mì cháy và bài học hạnh phúc

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần có sự chấp nhận khuyết điểm của nhau (Ảnh sưu tầm Internet)

Khi tôi còn là một đứa trẻ, mẹ tôi thường là người vào bếp mỗi sáng để chuẩn bị đồ ăn cho mọi người trong nhà. Mỗi ngày bà đều làm việc đó rất chăm chỉ, không hề kêu than hay nhờ ai giúp. Tôi nhớ có một lần vào buổi sáng, mẹ tôi khá mệt mỏi nhưng bà vẫn dậy sớm và nấu nướng mọi thứ. Khi bố tôi xuống bếp, mẹ tôi đặt một đĩa trứng, xúc xích và một chiếc bánh mì nướng cháy trước mặt bố. Tôi đã nhìn thấy việc đó nhưng không dám lên tiếng và có vẻ bố tôi cũng không để ý, ông vẫn ăn ngon lành, không những thế còn kẹp thêm một chút bơ vào chiếc bánh mì. Sau khi ăn xong, ông mỉm cười cảm ơn mẹ tôi và trao cho mẹ một nụ hôn trước khi bước ra khỏi nhà. Ông cũng không quên hỏi thăm và dặn dò tôi phải học tốt ở trường.

Buổi chiều, tôi trở về nhà, mẹ vẫn đang cặm cụi dọn  dẹp mọi thứ, bữa tối thì đã chuẩn bị xong. Trong bữa ăn, mẹ nói với bố: “Em thực sự xin lỗi, sáng nay em đã làm cháy chiếc bánh mì. Có lẽ vì bận quá nên em không để ý”. Lúc này, tôi im lặng và lén quan sát phản ứng của bố. Bố nói: “Em yêu, anh thấy bánh mì cháy ăn cũng ngon mà. Không sao đâu em, anh thích món đó”. Tôi rất bất ngờ, tôi vẫn nghĩ rằng bố sẽ hỏi hoặc dặn mẹ lần sau cẩn thận hơn.

Buổi tối khi chuẩn bị đi ngủ, tôi đã gặp bố và hỏi lý do tại sao bố không trách mẹ, phải chăng là món bánh mì cháy đó thực sự rất ngon. Bố ôm tôi vào lòng và nói: “Con trai! Mẹ con đã có có một ngày dài khá mệt mỏi, không chỉ có việc ở nhà, bà ấy còn phải ra ngoài làm các công việc khác. Bố biết hôm nay sức khỏe của mẹ không tốt, nên việc bà ấy làm cháy một chiếc bánh mì là bình thường. Chẳng nhẽ chỉ vì một chiếc bánh mì cháy, bố lại trách mắng hay làm tổn thương mẹ sao?”.

Cho đến bây giờ tôi vẫn không quên được câu chuyện ngày hôm đó, bố đã dạy cho tôi biết cách chấp nhận mọi thứ và lỗi lầm của mọi người. Những gì tôi học được đó là thông cảm và tha thứ cho nhau chính là chìa khóa quan trọng để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền vững, không chỉ riêng với gia đình mà còn đối với những người bạn bè, đồng nghiệp trong xã hội.

Bài học: Đôi khi bạn sẽ gặp phải những điều tồi tệ, xấu xí nhất của ai đó, không có ai hoàn hảo, ai cũng có thể mắc lỗi, bản thân chúng ta cũng vậy. Đừng vì những lỗi lầm nhỏ bé đó mà đánh mất đi thứ quan trọng nhất của cuộc đời. Bạn hãy học cách nhìn vào khiếm khuyết của người khác một cách thẳng thắn từ đó giúp họ, đó cũng là cách mà bạn đang giúp bản thân mình. Chỉ như vậy, các mối quan hệ của bạn sẽ ngày càng lâu dài và tốt đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang