Tất cả Chuyện đêm muộn

Những câu nói như xát muối vào lòng của con dâu của mẹ chồng

Dung Mai 16/04/18 16:17

TGT - Chuyện mẹ chồng – nàng dâu không còn là chuyện gì quá lạ lẫm đối với chúng ta. Thế nhưng có những điều mà tưởng chừng như đơn giản lại vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày và làm cho mối quan hệ đó xấu đi.

Trên thực tế, khi hai người phụ nữ cùng dành tình cảm cho một người đàn ông cho dù đó là tình yêu hay chỉ là tình cảm mẹ và con cũng là nguyên nhân làm nảy sinh sự ghen tỵ. Và chắc chắn không ít lần mẹ chồng khiến con dâu phải xấu hổ đôi khi là tủi hờn vì những câu nói mang tính sát thương cao dưới đây.

1. "Mẹ chỉ có một, không lấy đứa này thì lấy đứa khác"

Đây có lẽ là câu nói khiến bạn cảm thấy tức giận nhất. Bạn và chồng bạn đến với nhau bằng tình yêu, cùng nhau xây dựng gia đình một cách tự nguyện. Bạn không phải là người con gái mà mẹ chồng bạn mang về cho chồng bạn vì vậy thật khó khi bạn phải chấp nhận mẹ chồng nói câu này. Con dâu cho dù tốt hay xấu cũng là người mà con trai mình tin tưởng và yêu thương, các bà mẹ chồng cũng không nên cho rằng việc con dâu khác có thể dễ dàng thay thế vị trí người vợ mà con trai đã quyết định xây dựng hạnh phúc lâu dài. Nếu chẳng may có xích mích trong gia đình thì đó chưa chắc đã là lỗi của riêng mình con dâu, đó có thể do chưa đủ thời gian hòa hợp, mệt mỏi vì công việc hằng ngày hoặc là tuổi trẻ nên còn bồng bột, thiếu suy nghĩ trong câu nói.

2. "Có mẹ thì không có con dâu trong nhà này"

Mọi lời nói của mẹ chồng đều xuất phát từ việc cho rằng con trai giờ đây đã dành toàn bộ tình cảm cho vợ, mà quên mất rằng vẫn còn có mẹ trong gia đình. Đôi khi tức giận, các bà mẹ chồng hay nói những câu như: “mày phải chọn giữa mẹ và vợ”, có mẹ thì không có nó”… Các bà mẹ thường không ý thức được rằng những câu nói bắt buộc con cái lựa chọn thường mang lại tác dụng phụ. Không ai muốn phải lựa chọn giữa mẹ và vợ cả, câu nói này không chỉ khiến con dâu buồn tủi mà còn khiến chính con trai cũng khó xử. Hầu hết các anh con trai sẽ lựa chọn cách tránh mặt một thời gian để không phải mất lòng mẹ mà cũng không khiến vợ buồn.

3."Chẳng qua là không biết chăm con thôi chứ thời mẹ chẳng nuôi chồng mày sống tốt thế kia à?"

Ở mỗi thời đại khác nhau sẽ có cách giáo dục con cái khác nhau. Không phải con dâu không thể trở thành một người mẹ tốt mà là chưa đủ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề liên quan đến con cái một cách tốt nhất. Bất kỳ người mẹ nào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình nuôi dạy con vì vậy hầu hết các cô con dâu thường rất dị ứng với câu nói so sánh này của các bà mẹ chồng. Câu nói này giống như một sự khinh thường bản năng của người làm mẹ, nếu cô con dâu là người điềm đạm sẽ không có vấn đề gì xảy ra nhưng nếu là một người khá nóng tính thì chắc chắn là bà nội sẽ không còn được ở cùng cháu nữa.

4. "Mẹ chỉ toàn nói điều tốt điều đúng mà thôi"

Các bà mẹ chồng thường cho rằng với kinh nghiệm và thời gian mà mình quản lý gia đình, mình sẽ người luôn đúng. Vì vậy mọi quyết định của mình các con hay ngay cả chồng mình cũng phải nghe, đặc biệt là cô dâu mới. Sai lầm là ở chỗ, các bà mẹ chồng không thể nắm bắt tâm lý của các cô con dâu, họ thường thích sự tự chủ trong cuộc sống. Ngay cả việc vợ chồng làm gì đi đâu, nuôi con cái như thế nào, mọi lời nói của mẹ chồng chỉ mang tính chất tham khảo, còn việc phù hợp hay không phải do chính họ quyết định.

5. "Ước gì con dâu nhà mình bằng được 1/10 con dâu nhà khác"

Thêm một điều so sánh tối kỵ mà bất kỳ bà mẹ chồng nào cũng nên chú ý. Cho dù là con dâu tốt hay chưa tốt cũng là người mà con trai đã lựa chọn. Việc con dâu nhà A, nhà B chăm chỉ hơn, tốt hơn, biết điều hơn đều chỉ là họ đang làm phù hợp với gia đình họ. Không có cô con dâu nào hoàn hảo, chỉ là “tốt đẹp thì phơi ra, xấu xa thì đậy lại”. Các bà chỉ có thể thấy cái bề mặt đã vội vàng so sánh với con cái nhà mình là điều không nên. “Con dâu nhà người ta” hoàn hảo hay không chỉ có nhà người ta mới có thể biết.

Câu chuyện muôn thuở mẹ chồng – nàng dâu chắc hẳn sẽ không bao giờ có hồi kết. Thế nhưng cho dù là mẹ chồng hay nàng dâu đều cần có tự mình thay đổi trước khi ép người khác thay đổi. Nếu mẹ chồng yêu thương con trai bao nhiêu thì con dâu cũng yêu con trai bấy nhiêu. Đó là người đàn ông cả đời họ gửi gắm vì vậy đừng vội ích kỷ cho rằng chỉ con dâu sai, hãy nhìn nhận một cách khách quan hơn, lỗi lầm nào cũng xuất phát từ hai bên, nếu có chỉnh sửa thì cũng cần sự chân thành của cả hai bên gia đình mới có thể yên ấm được. 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang