Bằng cách cấy điện cực trực tiếp lên não, khoa học nhận ra thiếu ngủ chẳng khác gì uống rượu khi lái xe

Phạm Lê 08/11/17 11:40

Chúng ta cần phải có luật và tiêu chuẩn y tế cho việc thiếu ngủ khi lái xe, cũng như các quy định về nồng độ cồn trong máu.

Sau một đêm thiếu ngủ, bộ não của bạn sẽ rất yếu đuối, chậm chạp, và hỗn loạn.

Lý do? Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California-Los Angeles và Đại học Tel Aviv (Israel), khi thiếu ngủ hoặc mất ngủ, một số neuron thần kinh ở phần não chịu trách nhiệm nhận dạng các vật thể sẽ gặp vấn đề trong việc trao đổi tín hiệu thần kinh. Điều này làm việc lái xe cực kỳ nguy hiểm, không chỉ cho người lái xe mà còn cho những người xung quanh.

“Người lái xe trong tình trạng này sẽ “nhận thức” được việc mình nhìn thấy người đi đường rất chậm,” Itzhak Fried, một nhà thần kinh học và là người dẫn đầu nghiên cứu này cho biết.

Để có được kết quả này, những người tình nguyện tham gia đã được cấy 8-12 điện cực vào bên trong sọ não, ngay trên bề mặt bộ não để theo dõi hoạt động của nó. Họ được yêu cầu làm một số công việc trong khi ngủ càng ngày càng ít, cho đến khi phải thức suốt đêm. Những hành động cần thực hiện khá đơn giản như phân loại hình ảnh của khuôn mặt người, động vật, địa điểm.

Khi bộ não nhận ra những hình ảnh đó, những neuron khác nhau sẽ gửi tín hiệu cho nhau. Các nhà khoa học theo dõi những hoạt động của não nhờ các điện cực, và nhận thấy rằng khi thiếu ngủ, một số neuron mất rất nhiều thời gian để gửi tín hiệu phân loại các hình ảnh, và tín hiệu đó cũng yếu hơn. Điều này có nghĩa là phản ứng của người tham gia thử nghiệm cũng chậm đi khi thiếu ngủ.

Theo các nhà khoa học, khi ngủ, bộ não của chúng ta “quét dọn” và sắp xếp lại những liên kết trong các neuron. Tiến trình này cực kỳ quan trọng cho trí nhớ. Nếu chúng ta buộc mình phải thức, một số neuron sẽ thử “chợp mắt”, khiến bạn phản xạ chậm chạp hơn và vì thế những tài xế thiếu ngủ là một thảm họa di động trên đường.

“Sự mệt mỏi tạo ra ảnh hưởng lên não chẳng khác gì việc uống quá nhiều rượu”, nghiên cứu này kết luận. Nhưng trong khi chúng ta có luật lệ nghiêm khắc cho việc uống rượu khi lái xe, lại chẳng có điều luật hay tiêu chuẩn y tế nào cho những tài xế quá mệt mỏi mà vẫn lái xe trên đường.

Apple lãi bao nhiêu với mỗi chiếc iPhone X?

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang