Các nước Đông Á đang già đi nhanh chóng do tiến bộ của công nghệ

Phạm Lê 12/11/17 18:20

Cuộc sống tốt đẹp hơn, tuổi thọ cao hơn và nhiều lý do khác khiến tuổi trung vị của Đông Á già đi nhanh hơn phần còn lại của thế giới.

Theo một thống kê gần đây của Liên Hiệp Quốc, tuổi trung vị (median age - tức số tuổi mà dân số trên và dưới tuổi đó bằng nhau) của cư dân khu vực Đông Á đang tăng rất nhanh so với phần còn lại của thế giới.

Trong giai đoạn từ 1975 đến 2015, con số này đã tăng từ 21 lên 38, vượt xa con số trung bình toàn cầu là 30, hoàn toàn trái ngược với giai đoạn trước 1975 khi tuổi trung bình của thế giới cao hơn của Đông Á. Ở Việt Nam, độ tuổi trung vị này là 29,2.

Tuổi trung vị của Đông Á (xanh) so với thế giới (đỏ).

Thật ra, toàn thế giới đều đang trở nên “già hơn” khi tuổi trung bình cao hơn, nhưng dân cư khu vực Đông Á “già” đi nhanh nhất. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân khiến tuổi trung bình này tăng cao là do ngày nay, phụ nữ của khu vực này sinh nở ít hơn.

Nếu như vào những năm 1960, trung bình một người phụ nữ có 6 người con thì hiện tại, mỗi người chỉ còn sinh chưa tới 2 đứa trẻ. Những nhân tố như sự tăng trưởng kinh tế, giáo dục, việc làm cho phụ nữ và việc chuyển đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp đã thúc đẩy vấn đề này.

Thêm vào đó, những nước có nền kinh tế mạnh ở Đông Á thường không chào đón người nhập cư trẻ tuổi từ các quốc gia nghèo hơn, góp phần làm tuổi trung bình này tăng nhanh hơn. Điều này là lý do chính khiến Hàn Quốc đang là nước có tốc độ già đi của dân số nhanh nhất trên thế giới hiện tại.

Một thông tin đáng mừng khác nữa là tuổi thọ của người dân khu vực Đông Á cũng đang tăng nhanh hơn 30% so với phần còn lại của thế giới do nhiều dịch bệnh bị xóa sổ: từ dưới 50 tuổi vào năm 1960 đến gần 70 tuổi vào năm 1990.

Năm 2017, Hàn Quốc có 6,8 triệu người trên 65, bằng với số người dưới 14 tuổi.

Liên Hiệp Quốc dự đoán rằng trong thời gian khoảng 25 năm tới, tuổi thọ trung bình của dân cư Đông Á sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn phần còn lại của thế giới. Đây là một điều tốt bởi nó phản ánh sự cải thiện của điều kiện sống, nhưng cũng là một thử thách bởi khi số người ngoài tuổi lao động càng tăng, những người trẻ tuổi và cả nền kinh tế sẽ phải gánh vác trách nhiệm bảo trợ xã hội cao hơn cho dân số của mình.

'Sinh viên ăn uống kham khổ nhưng vẫn cố mua iPhone đắt tiền'

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang