Chúng ta đang mất an toàn trong thời đại công nghệ số?

Nguyễn Hằng 09/07/18 11:25

TGT - Không chỉ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google, nhiều thiết bị điện tử thông minh cũng được phát hiện là đang xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Mất an toàn trên mạng xã hội

Facebook thừa nhận đọc trộm tin nhắn trên Messenger của người dùng

Mạng xã hội đang dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Đặc biệt, chúng ta giao tiếp và làm việc với nhau thông qua mạng xã hội chiếm một phần lớn thời gian. Những thông tin, dữ liệu được truyền tải qua mạng xã hội hàng ngày, hàng giờ không đếm xuể. Tuy nhiên, trước khi Facebook hay Google bị phát hiện xâm nhập thông tin và cung cấp thông tin người dùng cho bên thứ ba, có ai nghĩ đến việc mình đang bị mất an toàn thông tin ngay cả khi nhắn tin cho bạn bè qua Messenger?

Mới đây, Facebook rơi vào một vụ bê bối làm lộ thông tin người dùng lớn trong lịch sử. Qua điều tra cho thấy, ít nhất 87 triệu người dùng Facebook bị thu thập dữ liệu. Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia có số tài khoản Facebook bị thu thập dữ liệu nhiều nhất trên thế giới.

Chúng ta nghĩ rằng Facebook chỉ thu thập và kiểm soát thông tin được yêu cầu khai báo khi sử dụng dịch vụ của họ? Thực tế không phải vậy. Công ty này đã âm thầm lưu trữ nhiều thông tin khác của người dùng. Bên cạnh những hoạt động công khai trên Facebook như “thích”, “bình luận”, “chia sẻ” hay “cập nhật trạng thái”,… một số người dùng đã vô tình tìm thấy dữ liệu lịch sử cuộc gọi và tin nhắn thoại của họ suốt nhiều năm trong file dữ liệu Facebook khi tải về máy tính.

Facebook lén lưu trữ video riêng tư mặc dù nó chưa được công khai; quét tin nhắn trên Messenger với lý do để đảm bảo nguyên tắc cộng đồng, đồng nghĩa với việc công ty này đã đọc trộm tin nhắn của người dùng trên Messenger; lưu trữ tất cả các hoạt động trực tuyến của người dùng cho dù nó đã được xóa đi,… Và rất nhiều thông tin khác như cường độ tín hiệu, dung lượng lưu trữ của máy, mức pin hiện tại, hệ điều hành, loại trình duyệt, tên tập tin, plugin, nhà mạng, địa chỉ IP dữ liệu cookie,… đều được Facebook lưu trữ một cách chi tiết.

Có thể nói Facebook đã “biết quá nhiều” về người dùng, kể cả những vấn đề riêng tư nhất. Không chỉ với Facebook mà Google cũng khiến người dùng bấy lâu cảm thấy run sợ khi họ đã bị xâm nhập, can thiệp thông tin quá sâu.

Năm 2017, Google đã tự cam kết dừng quét hộp thư người dùng để phục vụ cho quảng cáo. Nhưng công ty này vẫn cho bên thứ ba truy cập hàng triệu email cá nhân.

Một báo cáo gần đây của WSJ cho biết: do sự không rõ ràng về quyền cấp cho ứng dụng, email cá nhân của bạn đang trong tay hàng trăm nhà phát triển bên thứ ba. Họ đọc gần như mọi thứ, trong cả những thư nhạy cảm nhất như địa chỉ người nhận, giờ gửi, nội dung thư,… 

Trong lúc đa số người dùng vẫn yên tâm vì tính bảo mật của các trang mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, thì các ông lớn đằng sau đó, theo nhiều cách thức khác nhau, đã can thiệp quá sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do cá nhân, quyền được bảo mật thông tin của chính khách hàng của mình.

Mất an toàn trong chính ngôi nhà của mình

Chúng ta mất an toàn ngay trên chiếc smartphone của mình

Chiếc điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày có thể quay lại mọi hoạt động của chúng ta (Ảnh minh họa)

Khi mạng xã hội trở nên quá phức tạp, chúng ta tắt Internet đi và trở về với những thiết bị điện tử trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta nghĩ rằng mình đã an toàn và không ai biết mình đang làm gì? Thật tiếc khi những nghiên cứu khoa học gần đây lại một lần nữa khẳng định rằng bạn đã nhầm.

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Northeastern đã dành hơn một năm nghiên cứu và cho thấy rằng: chiếc điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày có thể quay lại mọi hoạt động của chúng ta.

17.000 ứng dụng Android đã được thử nghiệm để xác định ứng dụng nào có quyền truy cập và sử dụng micro của điện thoại để nghe lén người dùng. Một trong số đó là các ứng dụng mà Facebook sở hữu và khoảng 8.000 ứng dụng khác cũng có khả năng ghi âm và gửi những thông tin đó cung cấp cho các bên thứ ba.

Trở lại với chiếc tivi – vật khó thể thiếu đối trong mỗi gia đình. Bạn nghĩ rằng nó an toàn? Không phải vậy! Những năm gần đây, nhiều công ty dữ liệu đã sử dụng công nghệ hiện đại nhất để theo dõi người dùng xem gì trên TV kết nối Internet, rồi dùng chúng để gửi quảng cáo mục tiêu đến thiết bị khác trong gia đình.

Samba TV có thể phân tích mọi người đang xem gì

Samba TV có thể phân tích mọi người đang xem gì, có bao nhiêu thiết bị dùng chung mạng và gửi quảng cáo mục tiêu đến chúng

Tờ New York Times gần đây cho hay, hãng Samba TV thu thập dữ liệu xem từ 13,5 triệu TV thông minh tại Mỹ và vừa gọi vốn thành công 40 triệu USD từ các nhà đầu tư như Time Warner, Liberty Global và tỷ phú Mark Cuban.

Samba TV đã ký hợp đồng với nhiều hãng TV như Sony, Sharp, TCL, Philips để cài phần mềm lên một số mẫu nhất định. Khi cài đặt TV, người dùng sẽ được giục để kích hoạt ứng dụng Samba Interactive TV. Từ đó, họ sẽ bị theo dõi từng động thái trên chiếc TV của mình. Phần mềm có thể theo dõi gần như mọi thứ xuất hiện trên tivi, đọc từng điểm ảnh một để xác định chương trình, quảng cáo, thậm chí cả game đang chơi, người xem xem tin tức của đảng nào… Chưa dừng lại ở đây, Samba TV cũng biết được số lượng thiết bị trong nhà dùng chung mạng.

Lối đi nào cho người dùng thông minh?

Công nghệ phát triển ngày càng hiện đại nhân danh lợi ích của con người. Tuy nhiên, cuộc sống càng đơn giản thì việc bị xâm phạm quyền riêng tư càng khó được đảm bảo.

Thay vì trực tiếp đưa một lá thư cho người khác mất một khoảng thời gian dài, chúng ta gõ nó trên máy tính và gửi đi chỉ bằng một phím “Enter”. Cuộc sống tưởng như đang nhanh hơn, tiện hơn và an toàn hơn, nhưng thực chất, chúng ta đang giao tiếp với nhau, làm việc với nhau thông qua một thế giới thứ ba. Công nghệ của thế giới đó hiện đại hơn chúng ta nghĩ. Họ có thể kiểm soát, điều khiển hành vi của chúng ta. Bê bối làm lộ dữ liệu người dùng của Facebook liên quan đến công ty Cambridge Analytica trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 là một minh chứng.

Trước khi chờ đợi một cuộc điều tra về hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền của một đơn vị nào đó, chính người dùng hãy tự bảo vệ chính mình.

Phải chăng bạn đang quá dễ dãi trong việc cho phép truy cập thông tin khi tham gia một trắc nghiệm vui nào đó trên Facebook? Phải chăng bạn đang lười biếng đọc những điều khoản riêng tư khi cài đặt một dịch vụ, một ứng dụng nào đó trên điện thoại, máy tính hay Ipad của mình? Và phải chăng chúng ta đang phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, quên đi mình cũng có thể giao tiếp trực tiếp với thế giới xung quanh mà không nhất thiết lúc nào cũng cần đến chúng?

Hãy học cách tôn trọng quyền riêng tư của bản thân, quý trọng những thông tin cá nhân của mình trước khi nhờ đến một lực lượng khác bảo vệ.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang