Để chống ảnh nude, Facebook cần người dùng tải ảnh nude lên cho họ

Phạm Lê 10/11/17 10:20

Sau những phản ứng đầy lo ngại của người dùng, Facebook đã đưa ra lời giải thích cho những lo ngại này

Hồi đầu tuần này, Facebook đã khiến người dùng shock khi có tin nói rằng hệ thống chống “báo thù bằng ảnh nude” mà họ đang thử nghiệm tại Úc yêu cầu người dùng phải… upload ảnh nude của mình lên cho Facebook! Đứng trước sự lo ngại rằng tính năng mới sẽ khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn chứ không phải an toàn hơn, Facebook đã đứng ra giải thích điều này.

Theo Facebook, khi người dùng tải ảnh nude của chính mình lên Facebook Messenger, hệ thống phòng chống ảnh nude sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu về những bức ảnh này, và tạo ra một “nhận diện” giúp Facebook có thể theo dõi các bức ảnh đó trên mạng, và ngăn nó được tải lên cho mục đích xấu trong tương lai. Tuy nhiên do những thông tin này chưa thật rõ ràng, rất nhiều người dùng đã quay lưng với tính năng này ngay trong thời gian thử nghiệm.

Bà Antigone Davis, giám đốc chính sách an ninh toàn cầu của Facebook.

Để xua tan mối lo ngại về việc hình ảnh được up lên để “chống nude” bị lợi dụng, Antigone Davis, giám đốc chính sách an ninh toàn cầu của Facebook đã giải thích rõ hơn.

Đầu tiên, người dùng phải quyết định upload hình hay video mà họ lo ngại có thể bị sử dụng bởi người khác cho mục đích xấu, chẳng hạn bạn trai cũ muốn báo thù hay kẻ xấu trên mạng. Dĩ nhiên điều này là có rủi ro, nhưng Facebook cho rằng đây là điều nên làm trước nguy cơ ngoài đời thực mà phụ nữ thường phải chịu đựng.

Sau khi đã up hình lên Facebook, một thành viên của nhóm Chiến dịch cộng đồng của Facebook sẽ xem ảnh và chuyển nó thành phiên bản số mà Facebook nói rằng “không thể đọc được bởi con người”. Rất nhiều người lo ngại về khâu này, và Facebook chỉ nói rằng những người xem ảnh sẽ là “các đại diện được huấn luyện đặc biệt” của họ.

Facebook sẽ kiểm duyệt những gì được tải lên cho họ bằng mắt.

“Một khi chúng tôi đã chuyển đổi hình ảnh, chúng tôi sẽ thông báo cho người tải ảnh lên bằng email mà họ cung cấp, sau đó yêu cầu họ xóa bức hình đó khỏi Messenger trên máy. Một khi họ xóa hình, chúng tôi cũng sẽ xóa nó trên server của mình,” bà Davis cho biết.

Những rủi ro về con người từ phía Facebook là rất khó tránh khỏi. Ngoài việc hacker xâm nhập và đánh cắp hình ảnh khi nó được lưu trữ trên server, người dùng còn lo ngại rằng hình ảnh của họ có thể bị lưu trữ, đánh cắp hoặc tuồn lên internet bởi các nhân viên Facebook, và đây quả thực là một điều rất có thể xảy ra.

Cướp ý tưởng kinh doanh, Facebook làm đối thủ thiệt hại hơn 3 tỉ USD

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang