Đừng đi du lịch châu Âu vào lúc này vì đang có lượng phóng xạ lớn trong không khí

An Phạm 10/11/17 21:40

Một lượng lớn bụi phóng xạ trong không khí ở châu Âu vừa được các máy theo dõi phát hiện, tuy nhiên giới chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của chúng từ đâu.

Rất nhiều trung tâm an toàn hạt nhân ở khắp châu Âu trong những ngày qua phát hiện sự xuất hiện lượng lớn bất thường những đám mây mang bụi phóng xạ Ruthenium 106.

Những đám mây 'bất thường' xuất hiện trên bầu trời Paris những ngày qua.

Theo Giám đốc Viện an toàn hạt nhân Pháp (IRSN) Jean-Marc Peres cho biết Ruthenium 106 là một chất sản phẩm của các nguyên tử phân tách ra trong lò phản ứng hạt nhân và không tự tồn tại trong điều kiện tự nhiên thông thường.

Lượng bụi phóng xạ tăng cao trên khắp châu Âu.

Theo IRNS ước tính, khối lượng chất Ruthenium 106 xuất hiện rất lớn, từ 100 đến 300 teraBecquerel. Nếu trong trường hợp xảy ra một tai nạn ở cấp độ này xảy ra tại Pháp, thì sẽ cần sơ tán người dân trong bán kính vài km quanh điểm xảy ra tai nạn.

Biểu đồ phóng xạ do IRSN cung cấp.

Những nước phát hiện có lượng Ruthenium-106 tăng vọt là Áo, Pháp, Đức, Ý và Thụy Sĩ.

Một vệ tinh hạt nhân có thể bắn tia lazer lên vũ trụ do Nga phát triển

IRSN đã loại trừ loại trừ nguyên nhân tăng phóng xá trong không khí là do sự rơi của một vệ tinh chạy bằng Ruthenium. Một cuộc điều tra của Ủy ban năng lượng hạt nhân quốc tế (IAEA) cũng xác nhận không hề có vệ tinh chứa Ruthenium rơi xuống trái đất trong thời điểm cuối tháng 9.

Cơ quan phòng vệ phóng xạ Đức cho biết: "Phân tích mới về nguồn vật liệu phóng xạ có thể xảy ra vị trí ở phía nam Ural nhưng cũng không thể loại trừ những khu vực khác ở phía nam nước Nga". Tuy nhiên, cần có những biện pháp tự bảo vệ và phòng tránh trước nguy cơ nhiễm phóng xạ lên con người.

Kinh hoàng dùng nam châm hút 600 đinh sắt trong bụng người đàn ông

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang