Essential cho thấy cập nhật smartphone Android ngay ngày đầu tiên hệ điều hành mới ra mắt là khả thi

Phạm Lê 08/08/18 13:20

Bằng cách cập nhật Essential Phone lên Android 9.0 Pie ngay ngày đầu ra mắt, Essential cho thấy rằng cập nhật "kiểu iPhone" hoàn toàn khả thi với Android.

Android 9 Pie vừa ra mắt vào ngày thứ 2 vừa qua, nhưng cũng như thường lệ, đại đa số người dùng Android sẽ không nhận được hệ điều hành mới này trong tương lai gần. Thật ra, rất nhiều người sẽ chẳng được dùng Android 9 Pie nếu không nâng cấp một smartphone mới.

Nhưng Android 9 Pie có một điều đặc biệt: nó xuất hiện trên một chiếc điện thoại không do Google sản xuất ngay ngày đầu ra mắt.

Suốt nhiều năm qua, hệ sinh thái Android khiến cho việc cập nhật hệ điều hành trên smartphone là một chuyện cực kỳ tiêu tốn thời gian. Các hãng lớn như Samsung phải mất từ 6 tháng đến cả năm để thử nghiệm, và thường chỉ những model mới ra mắt trong vòng 1-2 năm được cập nhật.

Nếu nhìn vào số liệu, bạn sẽ thấy việc cập nhật Android mới hiếm hoi và gian khó đến chừng nào: Android 8.0 Oreo đã ra mắt gần một năm, nhưng chỉ có 12% số điện thoại Android trên thị trường chạy phiên bản này. S7 và S7 Edge, hai sản phẩm từng là flagship của Samsung vào năm 2016 chỉ nhận được Oreo hồi tháng 6 vừa qua.

Sự khó khăn khi cập nhật cũng dẫn đến việc các thiết bị Android không hề an toàn nếu so với iPhone, và giám đốc Apple, ông Tim Cook từng chế nhạo Android là “một nồi lẩu độc hại” và “một sai lầm” hồi năm 2014.

Tim Cook từng gọi Android là một nồi lẩu độc hại hồi năm 2014.

Từ nay, điều đó có thể sẽ thay đổi nhờ Project Treble, một chiến dịch tách rời phần cứng với phần mềm kể từ Android 8.0 Oreo nhằm giúp việc cập nhật trở nên dễ dàng hơn. Với Android 9.0 Pie, chiếc điện thoại Essential là smartphone không phải Google đầu tiên nhận được một bản cập nhật Android cùng lúc với các điện thoại Pixel do chính Google sản xuất.

Essential Phone có lợi thế hơn so với các smartphone Android khác nhờ sử dụng một phiên bản Android nguyên thủy, không đi kèm những chỉnh sửa như các nhà sản xuất khác. Một công ty với launcher riêng như Samsung, LG hay Xiaomi vẫn có rất nhiều việc phải làm để cập nhật điện thoại của mình.

Dù vậy, Essential Phone đã chứng tỏ rằng việc cập nhật tức thời kiểu iPhone hoàn toàn khả thi trên Android.

Google đã tung ra Android 9.0 Pie vào ngày hôm nay

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang