Facebook bí mật đưa một ứng dụng di động vào Trung Quốc

Tấn Sỹ 13/08/17 17:21

Công cụ kiểm duyệt của Facebook hầu như bị cấm tại Trung Quốc từ năm 2009 (của Instagram bị cấm vào năm 2014) nhưng công ty vẫn đang cố gắng đưa nó trở lại.

Theo New York Times, Facebook đã phát hành một ứng dụng chia sẻ ảnh Trung Quốc – là Colorful Balloons có cơ chế hoạt động gần giống như ứng dụng Moments mà Facebook đã phát triển trước đó.

Facebook đã bị Trung Quốc trước đó. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Ứng dụng dường như được xây dựng để tránh sự phân phát ảnh nhanh (bất kỳ ảnh nào được chia sẻ đều bao gồm liên kết dẫn tới ứng dụng Facebook của Trung Quốc), nhưng mặc khác sẽ là một cách đánh giá rõ ràng nhất về việc người dùng Trung Quốc chia sẻ nội dung đó như thế nào.

Trong một tuyên bố, Facebook không xác nhận rõ ràng hay phủ nhận về sự liên quan của Colorful Balloons đến Trung Quốc.

Người phát ngôn Facebook nói: "Từ lâu, chúng tôi đã quan tâm đến Trung Quốc và tìm hiểu rất nhiều về đất nước này theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, Zhang Jingmei đã tham dự một cuộc họp quan trọng giữa Facebook và các quan chức Trung Quốc".

"Có điều chắc chắn rằng cô ấy là một cố vấn hoặc nhân viên của Facebook", Tờ New York Times nhận định.

Không ai chắc chắn rằng Trung Quốc đã biết về sự hiện diện của ứng dụng và ai đứng đằng sau nó hay chưa thì đó là cả một vấn đề. Trong khi Facebook đang chịu thua trước Tòa án nhân dân Trung Quốc, bao gồm lần viếng thăm của Mark Zuckerberg, thậm chí là học tiếng Trung "thì điều này rõ ràng đã bí mật hơn trước".

Chính phủ có thể ngăn chặn ý tưởng Facebook trở lại bí mật "sau lưng" họ mặc dù ứng dụng vẫn được thông qua theo luật kiểm duyệt của cơ quan địa phương.

Đó là những phép tính toán sẽ giúp Facebook hiểu rõ hơn về thị trường Trung Quốc nhưng rất có khả năng gây nguy hiểm về cơ hội tăng lên cũng như ảnh hưởng làm giảm xuống của doanh thu Facebook trong khu vực.

Ứng dụng Facebook Groups sẽ bị xóa bỏ

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang