Facebook lại đổi thuật toán, người sử dụng Việt Nam kêu trời

Phạm Lê 07/03/18 15:20

Có vẻ như Facebook lại vừa thay đổi thuật toán về cách hiển thị bài post, thông tin, hình ảnh trên News Feed của họ.

Cũng như trước đây, lần thay đổi thuật toán này của Facebook không hề có bất kỳ một thông báo chính thức nào, và cũng rất khó xác định nó được thay đổi ra sao. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng thay đổi mới của Facebook giảm bớt những tin tức đến từ các tổ chức làm nội dung chuyên nghiệp (báo chí, truyền hình) để ưu tiên cho nội dung người thân và gia đình post lên Facebook.

Nhưng dựa trên những gì mà người sử dụng phàn nàn chỉ trong một vài ngày gần đây, có thể thấy rằng những thay đổi này tỏ ra hết sức bất lợi ngay cả với người dùng.

Những hình ảnh mà người dùng bình thường tải lên gặp những vấn đề như không hiển thị (dù vẫn có khung ảnh cho người xem biết rằng đó là một bức ảnh), và cũng chỉ cho phép đăng một hình duy nhất.

Thay đổi này được đưa ra nhằm chống việc bán hàng online trên Facebook, nhưng điều khó hiểu là Facebook lại hỗ trợ việc bán hàng này từ lâu qua tính năng lập cửa hàng trên Facebook!

Trong khi đó, những bức hình có hình chữ nhật bị cắt bớt hai bên để hiển thị dạng khung vuông “cho giống Instagram”:

Ảnh gốc hình chữ nhật bị cắt thành hình vuông, và không thể chạm vào để xem ảnh đầy đủ.

Một vấn đề khác mà người dùng Facebook trên smartphone gặp phải là gần như không thể chạm vào những bức ảnh trong bài post để phóng to chúng lên.

Người dùng than phiền việc không thể xem ảnh đầy đủ..

Và có lẽ là để “chặn họng” người dùng, Facebook đã chặn hết mọi tìm kiếm có từ khóa “thuật toán” trong một thời gian ngắn khi bài viết đang được thực hiện:

Nhiều người dùng cho rằng những thay đổi trong thuật toán được đưa ra là một cách để "bóp chẹt" những người kinh doanh online, các tổ chức xuất bản nội dung nhằm kiếm thêm tiền từ việc buộc họ phải quảng cáo trên Facebook, bởi gã khổng lồ mạng xã hội này đang nắm độc giả - khách hàng của họ. Trong khi đó, Facebook vẫn kinh doanh thông tin người dùng của mình và ép buộc người dùng cung cấp thông tin cá nhân bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Facebook thăm dò ý kiến: ‘có nên cho phép nội dung quấy rối trẻ em không?’

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang