‘Thuốc điện tử’ đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện

Phạm Lê 15/11/17 17:20

Dù có tiềm năng cải thiện việc điều trị y tế, viên thuốc này cũng gây lo ngại về cách bác sĩ "ép" người dùng uống đúng loại thuốc mình được lót tay.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép lưu hành viên thuốc điện tử đầu tiên trên thế giới. Có tên Abilify MyCite, đây là một viên thuốc đặc biệt trang bị một cảm biến tí hon, có khả năng “giao tiếp” với một miếng dán mà bệnh nhân dán trên người.

Miếng dán này sẽ chuyển dữ liệu sử dụng thuốc của người dùng tối một ứng dụng trên smartphone, giúp bác sĩ và những người có thẩm quyền có thể theo dõi lịch uống thuốc của bệnh nhân.

Abilify MyCite là loại thuốc được dùng để chữa các chứng bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, và hỗ trợ điều trị trầm cảm. Cảm biến trên viên thuốc được làm từ silicon, đồng và magiê, có kích thước bằng một hạt cát nên có thể được đào thải dễ dàng.

Miếng dán đi kèm với thuốc cần được dán vào lồng ngực bên trái, và khi viên thuốc chạm vào axít trong bao tử, cảm biến sẽ tạo ra một tín hiệu điện đặc biệt mà miếng dán này có thể nhận được.

Ngoài việc nhận tín hiệu và tải lịch trình uống thuốc của bệnh nhân lên ứng dụng trên điện thoại, miếng dán này còn có thể theo dõi mức độ hoạt động, thời gian ngủ, số bước đi, nhịp tim của bệnh nhân… và cần phải được thay thế sau 7 ngày sử dụng.

Miếng dán mà người uống thuốc cần mang trên ngực trái.

Là kết quả của sự hợp tác giữa công ty dược phẩm Nhật Otsuka và hãng Proteus Digital Health, nhà sản xuất bộ cảm biến, viên thuốc này đã mất khá nhiều năm để trở thành hiện thực. Nó được tạo ra nhằm khắc phục vấn đề bệnh nhân không uống thuốc đúng cách – điều ước tính gây thiệt hại hơn 200 tỉ USD chi phí y tế chỉ riêng tại Mỹ trong năm 2012.

Tuy nhiên, viên thuốc này cũng gây ra một số lo ngại từ phía các nhân viên y tế. Một số lo lắng rằng nó sẽ giúp trừng phạt những người không uống đúng loại thuốc được chỉ định mà sử dụng những giải pháp rẻ hơn.

Ameet Sarpatwari, một giảng viên y dược tại Đại học y Harvard cho biết viên thuốc điện tử có tiềm năng cải thiện sức khỏe cộng đồng, nhưng nếu bị dùng sai mục đích, nó sẽ khiến mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ trở nên kém cỏi hơn.

Về phía FDA, họ cho biết sau khi cấp phép cho Abilify, dự kiến sẽ có sự gia tăng số lượng đơn xin cấp phép thuốc điện tử tại Mỹ trong thời gian tới. Vì thế tổ chức này đang tìm kiếm những nhân viên có hiểu biết sâu rộng về… phát triển phần mềm có liên quan đến y học, đồng thời liên hệ các chuyên gia để có những quy định mới thích hợp hơn.

Giá của Abilify chưa được hãng sản xuất Otsuka công bố, nhưng có thông tin cho biết rằng họ đang muốn làm việc với các hãng bảo hiểm để đưa viên thuốc này vào danh sách thuốc được chi trả, và sẽ tăng công suất sản xuất Abilify nếu thành công.

Đừng vội mua iPhone X, nhiều người dùng đang 'điên đầu' vì máy bị lỗi nặng

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang