Tỉ phú Elon Musk: tên lửa lên sao Hỏa sẽ bay vào đầu năm sau

Phạm Lê 12/03/18 10:20

Mục tiêu của vị tỉ phú này là đặt nền tảng cho một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Hồi năm 2017, tỉ phú Elon Musk – nhà sáng lập Tesla và SpaceX đã công bố kế hoạch đưa tàu không gian lên sao Hỏa vào năm 2022, và mục tiêu sau cùng của kế hoạch này là đặt mầm mống cho một thuộc địa tự cấp tự túc của con người trên hành tinh đỏ.

Ngày hôm qua, chủ nhật 11/3/2018 tại Lễ hội Công nghệ và Văn hóa thường niên diễn ra tại Austin, Texas, ông đã tổ chức một buổi hỏi đáp bất ngờ để trả lời những câu hỏi của báo chí. Tại đây, Elon Musk đã nói với người tham gia rằng “chúng tôi đang chế tạo con tàu sao Hỏa, hay con tàu liên hành tinh đầu tiên, và tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể bay những chuyến ngắn vào nửa đầu năm sau.”

Elon Musk nổi tiếng là có những nhận định quá lạc quan về kế hoạch của mình.

Tuy nhiên vị tỉ phú này cũng nói thêm rằng đó sẽ là những chuyến bay lên xuống để thử nghiệm và họ hoàn toàn có thể sẽ… trễ hẹn. Nếu bạn chưa biết, tên lửa Falcon Heavy của SpaceX dự tính sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2013, nhưng điều đó chỉ thực sự xảy ra hồi tháng 2/2018.

Hệ thống tên lửa đẩy BFR của SpaceX được dự kiến là sẽ có khả năng bay liên hành tinh và có thể tái sử dụng được. Một chuyến bay bằng BFR sẽ tốn chi phí ít hơn chuyến bay đầu tiên của Falcon 1, mà theo Elon Musk là khoảng 5 đến 6 triệu USD. Ông hi vọng rằng nếu BFR thành công, những công ty khác sẽ tin tưởng rằng lên sao Hỏa là hoàn toàn khả thi và sẽ tiếp bước.

Video SpaceX dùng để vẽ nên tương lai của thuộc địa sao Hỏa.

Để xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa, chúng ta sẽ cần một mái vòm kính, một trạm phát điện và hàng loạt điều kiện sinh tồn cơ bản khác, Musk cảnh báo. Sau khi những nền tảng đó hoàn tất, “sự bùng phát của các cơ hội kinh doanh sẽ bắt đầu, vì sao Hỏa sẽ cần đủ thứ từ lò luyện thép đến tiệm pizza.”

Dự án mới của tỉ phú Elon Musk: internet siêu tốc, không cần lo đứt cáp biển

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang