ZTE, một trong những hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc ngừng hoạt động

Phạm Lê 10/05/18 10:20

Đây là hậu quả do lệnh cấm bán linh kiện cho ZTE được chính phủ Mỹ đưa ra sau khi công ty này vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

ZTE, một trong những hãng sản xuất điện thoại và thiết bị công nghệ lớn nhất Trung Quốc vừa công bố họ đã ngừng “các hoạt động chủ chốt” sau khi chính phủ Mỹ cấm ZTE hợp tác cùng các nhà phân phối Mỹ.

Cụ thể, trong thời gian qua ZTE đã khá nhiều lần bị chính phủ Mỹ nhúng tay ngăn cấm các hoạt động kinh doanh, nhưng mới đây nhất, chính phủ Mỹ đã tung ra một lệnh cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho ZTE kéo dài 7 năm do ZTE vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và dính líu vào việc xuất khẩu thiết bị viễn thông đến Iran và Triều Tiên. Lệnh cấm này diễn ra khi căng thẳng trong quan hệ mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc quanh quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm công nghệ đang gia tăng.

Hiện tại, nguồn cung cấp nhiều thành phần quan trọng trong sản phẩm của ZTE đã bị cắt đứt cho lệnh cấm ngăn cản các công ty Mỹ bán sản phẩm của mình cho ZTE. Một số chuỗi cửa hàng tại Trung Quốc cũng đã ngừng bán sản phẩm của công ty này, chẳng hạn chuỗi Tmall của Alibaba đã ngừng kinh doanh điện thoại ZTE từ thứ 3 vừa qua. Các sản phẩm ZTE khác cũng đã cạn kiệt và họ sẽ phải ngừng bán khi hết hàng.

“Lệnh cấm của Mỹ là quyết định bất công,” một nhân viên ZTE nói với tờ Nikkei, Nhật. “Các nhà máy của chúng tôi đã ngừng hoạt động, công nhân không thể sản xuất và chỉ giết thời gian bằng cách luyện tập.”

ZTE là một công ty có vốn của chính phủ Trung Quốc, và đang là nhà bán lẻ smartphone lớn thứ 9 tại Trung Quốc, lớn thứ 4 tại Mỹ. Hiện tại, họ đã trở thành nạn nhân lớn đầu tiên trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Người dùng đề xuất thiết kế 'full viền' khi thấy smartphone mới của ZTE

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang