Công ty mẹ Take-Two biến GTA V trở thành thảm họa game tồi tệ nhất trong lịch sử Rockstar

Phạm Lê 19/06/17 13:30

Để khỏa lấp sự bất tài, Take-Two đã đưa ra quyết định khiến game thủ cả thế giới phẫn nộ.

Giờ phút này, nếu bạn mở Steam để tìm đến với GTA V, tựa game thế giới mở đình đám của Rockstar, có thể bạn sẽ bất ngờ bởi kết quả đánh giá chung “vô cùng tệ hại” (Overwhelmingly Negative) của trò chơi này.

Đây là một sự đảo ngược bất ngờ, bởi trong hơn 2 năm qua, trò chơi luôn giữ vững mức đánh giá “Overwhelmingly Positive” (vô cùng tốt) trong mắt game thủ.

Dòng chữ đỏ "Overwhelmingly Negative" thể hiện sự phẫn nộ của game thủ.

Theo thống kê chi tiết, trong số 38.684 đánh giá của game thủ được đưa ra trong 1 tháng qua, chỉ có 13% số người chơi (khoảng 5.000 người) khuyến cáo nên mua game, trong khi hơn 33.600 game thủ còn lại bảo “đừng mua”.

Đánh giá của game thủ cho GTA V thuần một màu đỏ.

Nguyên nhân của sự thay đổi này là gì? Bởi một sự kiện rất đơn giản. Tuần trước, Take-Two, công ty mẹ của Rockstar đã gửi một thư Cease and Desist (ngừng hoạt động và ngừng tồn tại) yêu cầu nhóm phát triển OpenIV, bộ công cụ mod miễn phí và là nền tảng cho vô số bản mod GTA mà game thủ đã sử dụng suốt gần 10 năm qua phải đóng cửa nếu không muốn đối mặt với các biện pháp pháp lý.

Thông báo chính thức của OpenIV về việc ngừng hoạt động.

OpenIV là gì? Bạn không cần phải biết nhiều về nó, mà chỉ cần biết rằng gần như tất cả mọi bản mod trong GTA IV và GTA V đều hoạt động dựa trên nền tảng này.

Một bản mod được làm trên nền tảng OpenIV.

Trong bức thư yêu cầu OpenIV đóng cửa, Take-Two viết “OpenIV giúp các bên thứ ba vượt qua các biện pháp an ninh trong phần mềm (game) của Take-Two và chỉnh sửa các phần mềm đó theo phương thức xâm phạm quyền lợi của Take-Two.”

Nhóm phát triển OpenIV cho biết dù họ có thể bước ra tòa án với Take-Two để chứng minh bộ công cụ mod của mình là hoàn toàn hợp pháp, nhưng việc đó sẽ ngốn nhiều tháng trời, rất nhiều công sức và không đem lại bất kỳ thứ gì cho họ. Vì thế, họ quyết định chấp nhận yêu cầu của Take-Two và ngừng cung cấp OpenIV cho game thủ.

Phản ứng của game thủ trước hành vi của Take-Two không hề nhẹ nhàng. Những lời “đường mật” nhất được dành cho Take-Two và những người có liên quan, GTA V trên Steam bị chỉ trích thậm tệ, một thỉnh cầu trên Change.org thu được hơn 46.000 chữ ký chỉ sau 4 ngày, cùng rất nhiều email và bài viết được tạo ra.

Hơn 46.000 game thủ đã ký tên yêu cầu Take-Two thu hồi quyết định của mình.

Phản ứng của Take-Two? Họ hoàn toàn im lặng trước sự phẫn nộ của game thủ, trong khi Rockstar đưa ra một thông báo chính thức cho hành vi họ không hề làm.

“Hành động của Take-Two không nhắm đến các bản mod chơi đơn. Không may là OpenIV tạo điều kiện cho các bản mod có hại xuất hiện và quấy rối trải nghiệm GTA Online của tất cả mọi người. Chúng tôi đang xem xét làm thế nào để tiếp tục hỗ trợ cộng đồng làm mod mà không ảnh hưởng đến người chơi của chúng tôi.”

Dù sao đi nữa, việc Take-Two “giết” OpenIV vẫn ảnh hưởng lớn đến những game thủ chỉ thích chơi GTA V “offline”. Việc xóa sổ OpenIV chỉ vì Rockstar không đủ khả năng ngăn chặn hack, cheat trong game chắc chắn là một biện pháp sai lầm, và sự phẫn nộ của game thủ là hoàn toàn hợp lý.

Rockstar nuốt lời khi không làm thêm nội dung cho phần chơi đơn theo cốt truyện.

Thật ra đây chỉ là giọt nước làm tràn ly trong hàng loạt những hoạt động gần đây của Rockstar và Take-Two, chẳng hạn không làm thêm nội dung cho phần chơi đơn của GTA V dù đã hứa hồi cuối năm 2013, diệt bản mod Red Dead Redemption và nhiều điều khác.

Liệu Take-Two có đổi ý trước phản ứng của game thủ hay không? E rằng là không, và tương lai của cộng đồng mod GTA đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang