Re:Scam, chatbot sử dụng trí thông minh nhân tạo để... lừa những kẻ lừa đảo

Phạm Lê 12/11/17 09:40

Được vận hành bởi một công ty New Zealand, chatbot này được thiết kế để giúp người dùng "trả đũa" kẻ gian.

Chatbot, thứ được thiết kế để làm lãng phí thời gian của chúng ta đang rất phổ biến trên internet. Tại sao lại không khiến chúng làm lãng phí thời gian của… người khác? Hoặc hay hơn nữa, làm lãng phí thời gian của những kẻ lừa đảo qua email?

Nếu đã từng nhận được email từ những vương tử Ả Rập hay tỉ phú ở Saudi cần bạn giúp rửa tiền, với những lời hứa trả công hoành tráng, bạn sẽ hiểu Kul.vn đang nói gì.

Biếm họa về việc lừa đảo qua email.

Những kẻ này thường yêu cầu nạn nhân đưa thông tin tài khoản ngân hàng để nhận một khoản tiền lớn, nhưng trước đó bạn cần phải chuyển một khoản tiền thanh toán thuế / đặt cọc / chi phí hợp đồng… Rất nhiều người bị lừa qua email trên khắp thế giới, đến mức FBI phải cảnh báo rằng đây là một “ngành công nghiệp” trị giá khoảng 5 tỉ USD!

Làm gì khi bạn nhận được một email như thế này? Trước đây, bạn không thể làm gì cả ngoài việc xóa email, và kẻ gian sẽ tìm đến một con mồi khác. Giờ đây, bạn có thể làm nhiều hơn đôi chút. Re:scam, một chatbot qua email được công ty an ninh mạng Netsafe (New Zealand) vận hành sẽ giúp bạn làm phí phạm thời gian của kẻ lừa đảo.

Bằng cách nào? Khi nhận một email lừa đảo hay có dấu hiệu đáng ngờ, bạn forward nó đến địa chỉ email me@rescam.org, và một địa chỉ email của Netsafe sẽ bắt đầu trả lời kẻ gian thay cho bạn.

Những bức thư trả lời này được tạo ra bởi chatbot Re:scam và thiết kế để “câu giờ”, từ gửi thông tin tài khoản… mỗi lần một số, hỏi những câu hỏi “hơi liên quan”, vân vân và vân vân. Mọi thứ diễn ra không liên quan gì tới bạn, nhưng bạn có thể xem cuộc trao đổi giữa Re:scam và kẻ gian qua một đường link được Netsafe cung cấp.

Việc dùng chatbot để lãng phí thời gian của những cuộc gọi không được chào đón thực ra không mới. Bên dưới, hãy xem Lenny, một chatbot chỉ với 16 câu thoại được thu sẵn, tất cả đều thật mịt mờ và vô nghĩa “hành” một người quảng cáo qua điện thoại ra sao:

Trong tương lai, người dùng sẽ được trả công để xem tin tức?

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang