Mưa lũ kinh hoàng ở Nhật Bản, hơn 80 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích

Liên Lê 09/07/18 16:52

TGT - Hơn 80 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích trong trận mưa lũ lịch sử tại Nhật Bản, hiện đang nhấn chìm miền Trung và Tây Nam nước này trong biển nước.

Lượng mưa được cho là kỷ lục đã bao phủ hoàn toàn nhiều làng mạc ở miền Tây Nhật Bản

Lượng mưa được cho là kỷ lục đã bao phủ hoàn toàn nhiều làng mạc ở miền Tây Nhật Bản

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang tích cực mở rộng khu vực tìm kiếm những người mất tích trong trận lũ lụt và lở đất ghê gớm tại nước này sau khi yêu cầu sơ tán vẫn được áp dụng đối với 4,3 triệu người tại 23 tỉnh, thành ở miền Trung và Tây Nam Nhật Bản, theo Japan Times.

Nhiều người được cho là hiện vẫn đang bị mắc kẹt trong nhà vì giao thông đã bị chia cắt vì lũ lụt. Theo dự báo, số người thương vong có thể ​​sẽ tăng lên do tình trạng lở đất xảy ra ở nhiều khu vực nhưng hiện vẫn chưa được chính quyền địa phương xác nhận.

Ở quận Okayama, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hơn 1.000 người bị mắc kẹt trên các mái nhà đã được lực lượng cứu hộ giải cứu bằng thuyền hoặc trực thăng.

Ở quận Mabicho, một phần ba quận này bị ngập nước, theo đó, khoảng 4.600 ngôi nhà đang chìm trong nước.

4,3 triệu người được yêu cầu sơ tán trong trận mưa lũ lịch sử tại Nhật Bản

4,3 triệu người được yêu cầu sơ tán trong trận mưa lũ lịch sử tại Nhật Bản

Nhật Bản đã huy động khoảng 20 xe tải bơm hút nước suốt ngày đêm để rút nước nhưng có thể mất khoảng hai tuần để hoàn thành công tác này.

Hiện hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, binh sĩ quân đội và cảnh sát đã được triển khai để ứng phó thảm họa thiên nhiên tồi tệ này.

Mưa lớn trải dài từ các tỉnh phía Đông đến phía Tây đất nước. Đây được coi là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Tại đảo Honshu, lượng mưa chỉ riêng trong buổi sáng đã gấp đôi tổng lượng mưa trung bình tháng 7 hàng năm. Tình trạng ngập lụt, lở bùn và sấm sét được cảnh báo ở nhiều địa phương trên toàn quốc.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo mức cao nhất tại các vùng bị ảnh hưởng

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo mức cao nhất tại các vùng bị ảnh hưởng

Chính phủ Nhật Bản ngày 8/7 đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Vẫn còn rất nhiều người mất tích và nhiều người khác cần được hỗ trợ, chúng ta đang chạy đua với thời gian". Tại cuộc họp của trung tâm khẩn cấp trên, Thủ tướng Abe chỉ thị dốc toàn lực để tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết 54.000 người bao gồm lực lượng cảnh sát, lính cứu hỏa, Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã được huy động để giải cứu những người còn mắc kẹt.

Công tac cứu hộ khẩn trương để giải cứu những người mắc kẹt và mất tích

Công tác cứu hộ khẩn trương để giải cứu những người mắc kẹt và mất tích

Việc đánh giá thương vong đã rất khó khăn do khu vực rộng lớn bị ảnh hưởng bởi lượng mưa, lũ lụt và sạt lở đất. Các nhà chức trách cảnh báo sạt lở đất có thể tấn công ngay cả sau khi mưa giảm xuống khi thiên tai hình thành nên tiềm năng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đợt mưa năm nay có thể là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử nước này. Trong những thập niên gần đây, Nhật Bản đang chứng kiến một xu hướng đáng ngại đó là các trận mưa đang ngày càng trở nên dữ dội hơn về cường độ.

Trong khi đó, Cục Khí tượng Nhật Bản thông tin do ảnh hưởng của cơn bão số 8, bắt đầu từ hôm nay, gió ở khu vực Okinawa bắt đầu mạnh lên và bão sẽ di chuyển sang phía Tây. Dự báo ngày 10/7, bão có khả năng sẽ vào khu vực Okinawa. Khu vực này sẽ được nâng mức cảnh báo theo đường di chuyển của bão. Khu vực này cũng sẽ có mưa vừa đến mưa rất to.

Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước "Mặt Trời mọc" kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang