Chân dung những “ông trùm” trong đường dây đánh bạc online nghìn tỷ

Huệ Nguyễn 15/03/18 17:32

TGT - Cơ quan điều tra bước đầu xác định Nguyễn Văn Dương (SN 1975) cùng Phan Sào Nam (SN 1979) cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hoá, nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) vừa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng vì hành vi tổ chức đánh bạc khiến dư luận xôn xao.

Đây là đường dây đánh bạc thông qua mạng Internet có quy mô rất lớn, lên tới hàng ngàn tỷ đồng với sự tham gia của hàng nghìn người trong và ngoài nước. Thống kê ban đầu, Công an Phú Thọ đã thu được trên 1.000 tỷ đồng, số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài ước chừng 3,6 triệu USD.

Phan Sào Nam: Ngôi sao công nghệ thành ông trùm đánh bạc online

Phan Sào Nam: Ngôi sao công nghệ thành ông trùm đánh bạc online

Phan Sào Nam là một cái tên không xa lạ trong giới công nghệ. Đại gia kín tiếng với cộng đồng doanh nghiệp nói chung nhưng nổi tiếng trong làng công nghệ. Phan Sào Nam là sáng lập viên VTC Intecom, VTC Online và là cha đẻ cuộc thi Miss Teen đình đám.

Phan Sào Nam (1979) tốt nghiệp Thạc sỹ quản trị kinh doanh công nghệ của Trường đại học Thông tin liên lạc Hàn Quốc vốn được biết đến là ngôi sao công nghệ ở đúng vào thời điểm thị trường Internet Việt Nam phát triển bùng nổ.

Dưới sự điều hành của ông Phan Sào Nam, VTC Online từng là một trong 3 nhà phát hành game online lớn nhất Việt Nam. Năm 2012, quỹ đầu tư DWS Vietnam Fund - nay là Vietnam Phoenix Fund, đã rót 10 triệu USD để sở hữu 19,5% cổ phần của VTC Online.

Trước đó, tháng 6/2010, Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam của doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng đã trở thành cổ đông chiến lược đầu tiên của VTC Online và đang nắm giữ 9,2% vốn điều lệ công ty.

Mặc dù nhận được  vốn nước ngoài nhưng hoạt động kinh doanh của VTC Online sa sút trong vài năm gần đây với khoản lỗ ròng 102 tỷ đồng trong năm 2014 của hoạt động kinh doanh game.

Công ty có lãi trở lại trong năm 2015-2016, nhưng cũng rất khiêm tốn, đạt lần lượt là 8 tỷ và 10 tỷ đồng.

VTC Online gần đây bán đấu giá hơn 1 triệu cổ phần (gần 45%) với giá chào bán 107.388 đồng/cp, chỉ bằng 1/5 so với mức định giá của DWS Vietnam Fund cách đây 5 năm. (Thông tin theo báo Vietnamnet.vn)

'Ông trùm' Nguyễn Văn Dương cùng cầm đầu đường dây đánh bạc

Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (Công ty CNC)

Theo điều tra bước đầu của cơ quan điều tra xác định, cùng cầm đầu với Phan Sào Nam trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet là Nguyễn Văn Dương (1975).

Nguyễn Văn Dương cùng với Phan Sào Nam thành lập công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ, nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Nguyễn Văn Dương (SN 1975) là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (Công ty CNC). Công ty CNC được thành lập từ quý III/2011 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó Nguyễn Văn Dương góp 18 tỷ đồng. Dương được xác định là có vai trò cầm đầu cùng Phan Sào Nam và bị bắt vào tháng 8/2017.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các thông tin cá nhân về Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Công ty CNC đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư UDIC - UDIC Invest.

Trong dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, liên danh đầu tư của dự án này gồm 4 công ty, trong đó có Công ty CP Đầu tư UDIC. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 11.700 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 10/2015, dự kiến hoàn thành trước 31/12/2018. Tuy nhiên, tính đến tháng 3/2017, liên danh nhà đầu tư dự án mới chỉ huy động được 550 tỷ đồng/1.294 tỷ đồng vốn chủ sở hữu theo quy định của Hợp đồng BOT. Sau khi bị Bộ Giao thông Vận tải liên tục nhắc nhở, ngày 9/3/2017, liên danh này do Đầu tư UDIC đứng đầu đã buộc phải đề nghị chuyển nhượng dự án do không đủ năng lực triển khai nên buông bỏ dự án.

Bên cạnh đó, Đầu tư UDIC còn liên quan tới lùm xùm “xù nợ” các nhà thầu phụ công trình Bệnh viện Sản – Nhi Sóc Trăng năm 2015. Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 13/3, đại diện Công ty TNHH MTV Xây dựng – Thương mại Trung Hòa (đơn vị thầu phụ gói thầu 41 công trình Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng cho nhà thầu Tổng Công ty Phát triển hạ tầng đô thị UDIC) cho biết, tới thời điểm hiện tại, ­­số nợ vài tỷ đồng vẫn chưa được Đầu tư UDIC thanh toán dù đã hoàn thành dự án. (Thông tin theo báo Tienphong.vn )

Ông Nguyễn Thanh Hóa - Nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Công nghệ cao, Bộ Công an (C50)

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ (C50) vừa bị bắt tạm giam

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Công nghệ cao, Bộ Công an (C50) để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Cùng ngày, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.

Trước đó, cuối năm 2017, ông Hóa đã bị đình chỉ chức vụ, công tác tại Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Được biết, hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa có liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng cực lớn vào cuối năm 2017, do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra.

Ông Nguyễn Thanh Hoá sinh ngày 10 tháng 3 năm 1958 tại Bình Định; nơi cư trú: Tập thể Quận ủy Đống Đa, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Năm 2009, khi C50 được thành lập, ông đang là Đại tá được bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng (trước đó, ông Hóa là một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế). Một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ không chỉ đối với đơn vị mà với cả lực lượng công an trong nhiệm vụ đấu tranh với loại tội phạm phi truyền thống.

Thời điểm đó, C50 lực lượng mỏng, trình độ còn hạn chế, cơ sở vật chất và máy móc rất thiếu thốn, hành lang pháp lý còn chưa cập nhật. Trong khi tội phạm công nghệ cao có nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, ở trình độ cao.

Dưới sự lãnh đạo của Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa, hệ nghiệp vụ Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã không ngừng lớn mạnh. Ngoài C50 với quân số hùng hậu, các đơn vị chuyên trách đã được thành lập ở nhiều địa phương, tạo thế trận khép kín. Hàng chục chuyên án lớn đã được C50 phối hợp với các đơn vị phá thành công, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm lớn, có tiếng vang trong xã hội. Để đánh một chuyên án, ông Hóa đã trực tiếp chỉ huy từ khâu xác minh, trinh sát đến lúc phá án trong nhiều tháng ròng rã.

Trong những năm qua, C50 đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm công nghệ cao có quy mô lớn.

Điển hình là chuyên án 312T, đấu tranh với mạng lưới sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần đào tạo trực tuyến (Công ty MB24); chuyên án 812C, đấu tranh triệt phá ổ nhóm sử dụng mạng Internet để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kinh doanh đa cấp tại Công ty Cộng Đồng Việt.

Cùng đó là chuyên án 812E, đấu tranh với nhóm đối tượng sử dụng mạng Internet để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kinh doanh đa cấp tại Công ty Tâm Mặt Trời; chuyên án 512T, đấu tranh với ổ nhóm đối tượng chuyên tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia qua mạng Internet gồm các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc thuê đường truyền Internet tốc độ cao, thiết lập mạng VPN, lập các trạm thu phát tín hiệu Wifi trái phép tại khu vực biên giới ở Quảng Ninh, Tây Ninh để kết nối với các sòng bạc ở Campuchia tổ chức đánh bạc trực tuyến; chuyên án 129T, đấu tranh với nhóm đối tượng trộm cắp thông tin thẻ tín dụng người nước ngoài, mua hàng hóa từ Hoa Kỳ chuyển về Việt Nam tiêu thụ…

Là người đứng đầu C50, “khắc tinh” của các băng nhóm tội phạm công nghệ cao, song tướng Hóa lại bị bắt tạm giam vì liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng - lĩnh vực mà ông từng quản lý. (Theo báo Nhadautu.vn)

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang