Cô dâu bị kết án tử hình do giết chết chồng được dư luận lên tiếng bảo vệ

Liên Lê 14/05/18 17:16

TGT - Cô dâu 19 tuổi người Sudan bị tòa án kết án tử hình do giết chồng, người bị ép buộc cưới và sau đó, đã bị chính chồng mình hãm hiếp với sự tiếp tay của em họ đằng chồng.

Tại Sudan, việc cưỡng hôn và hãm hiếp trong hôn nhân là chuyện không lạ gì

Một tòa án ở Sudan những ngày tháng 5 này đã kết án Noura Hussein, 19 tuổi, án tử hình vì tội giết chồng. Gia đình chồng không chấp nhận cô gái bồi thường, cũng không chịu tha thứ cho tội lỗi của cô gái. Daily Mail đưa tin.

Hussein đã buộc phải lấy Abdulrahman Hammad vào năm 16 tuổi và buộc phải chuyển đến sống cùng chồng vào tháng 4 năm ngoái khi vừa tốt nghiệp trung học.

Phiên xét xử đông chật người ủng hổ cô gái trẻ

Cô gái đã bỏ chạy khỏi nhà vào tháng 5, tức là chỉ khoảng một tháng sau khi đi làm dâu. Điều này khiến chồng cô gái vô cùng tức giận. Người chồng sau đó đã bị cô gái buộc tội hãm hiếp cô ngay trước mặt người em họ bên chồng.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, khi chỉ có hai vợ chồng ở nhà, gã chồng lại định hãm hiếp cô gái lần nữa. Không kiểm soát được mình, Hussein đã cầm con dao đâm chồng nhiều nhát cho đến chết. Đó là ngày 3 tháng 5 năm ngoái và Hussein đã ở trong tù từ đó.

Cộng đồng mạng lên tiếng bảo vệ Hussein

Tại Sudan, hôn nhân sắp đặt và cưỡng ép vẫn là vấn nạn của xã hội. Luật pháp nước này còn quy định tuổi đủ kết hôn là 10 tuổi và coi cưỡng hiếp trong đời sống vợ chồng là hợp pháp.

Trong vụ án của Hussein, cô gái này đã nhiều lần bày tỏ sự phản kháng bằng cách từ chối cuộc hôn nhân sắp đặt khi trốn tới nhà dì tá túc trong 3 năm. Nhưng chính bố đẻ của cô gái đã lừa cô rồi giao cô cho nhà chồng. Sau khi án mạng xảy ra, Hussein chạy về nhà bố mẹ xin giúp đỡ, nhưng họ lập tức đưa cô tới đồn cảnh sát.

Vụ án này đang làm nóng xã hội Sudan khi nhiều phòng trào đòi công lý cho Noura và Cứu lấy Noura xuất hiện trên mạng xã hội. Hàng nghìn người đã ký tên vào bản kiến nghị thay đổi bản án, cho rằng Hussein chỉ tự vệ khi giết chồng và không đáng bị xử tử.

Trong phiên xử, những người ủng hộ cô gái trẻ ngồi kín hội trường, tràn ra ngoài hành lang. Đây là lần đầu có một trường hợp gây xôn xao dư luận Sudan như vậy. Vụ án của Hussein đã thay đổi quan niệm này. Đây cũng là vụ án hiếm hoi một phụ nữ dám đứng lên đấu tranh cho quyền của mình.

Theo DM

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang