'Cuộc chiến' giành lại vỉa hè: Đã đến lúc cần kiên quyết trong hành động

Kiều Trang 23/03/17 00:00

"Cuộc chiến" giành lại vỉa hè có lẽ đã đến lúc cần hành động kiên quyết như những gì đang diễn ra trong tháng qua và hơn thế nữa, để kiến tạo một cuộc sống mới an toàn, tươi sáng hơn cho cộng đồng.

Trở lại thành phố thân yêu sau một chuyến đi dài, tôi thấy bất ngờ bởi sự ồn ào, náo nhiệt hơn cái bản chất sôi nổi vốn có của nó thường ngày. Một số con đường đông người hơn với búa, xà beng, thậm chí cả máy xúc và xe cẩu. Lần đầu tiên tôi nghe thấy cụm từ "cuộc chiến vỉa hè" - một khái niệm mới. 

Gọi là "cuộc chiến" có lẽ cũng không xa sự thật là bao nhiêu bởi nó đã có những quan điểm không đồng tình, có sự cãi vã và còn có cả những giọt nước mắt.

Một số đường phố đông người hơn, với búa, xà beng, thậm chí cả máy xúc và xe cẩu...

Rất nhiều năm về trước, khi tôi mới bước chân vào thành phố, hình ảnh các cô cậu học sinh mặc áo trắng, quàng khăn đỏ, nhảy chân sáo đến trường, các cụ già ung dung tản bộ trên những vỉa hè thông thoáng rợp bóng cây xanh vẫn vẹn nguyên trong ký ức, nó như một bức tranh đẹp và bình yên đến lạ lùng.

Vậy mà vẫn những con đường ấy, những hàng cây ấy, lâu lắm rồi tôi chẳng được thấy lại khung cảnh tươi đẹp ngày nào.

Lâu lắm rồi các em học sinh, các cụ già không còn được ung dung tản bộ trên vỉa hè...

"Cuộc chiến" từ Quận 1 đã lan rộng ra các quận trong toàn thành phố. Đâu đâu cũng thấy các lực lượng đô thị tuyên chiến với nạn lấn chiếm lòng lề đường.

Mỗi nơi một vẻ, mỗi nơi một cách tạo nên một bức tranh nhiều cảm xúc và cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều. Có người thì cho rằng nhắc nhở nhiều rồi, giờ làm đúng pháp luật thôi! Kẻ lại cho rằng có rất nhiều cách, không cứ phải ồn ào, bạo lực và vội vàng như vậy.

Biết làm sao được khi mà gánh hàng rong ở vỉa hè gần như đã trở thành một điều hiển nhiên, một nét đặc biệt được người Sài Gòn chấp nhận lâu nay...

Một hành động mạnh mẽ, quyết liệt để chỉnh trang xã hội, môi trường sống và ý thức công dân đang được đặt lên bàn cân. Một con người nhiệt huyết không ngại va chạm đang có vẻ như đơn độc và đôi lúc vấp phải sự phản đối từ chính sự đúng đắn, tư duy của mình.

Một con người nhiệt huyết không ngại va chạm đang có vẻ như đơn độc với ngay sự đúng đắn của mình.

Ở thời điểm này, cần lắm sự kiên quyết đổi mới ấy, mọi việc không thể cứ xử sự cảm tính và nhân nhượng mãi để rồi nó cứ mãi là vấn đề không giải quyết được. Cho đến khi có chuyện gì đó xảy ra, để lại những hậu quả đáng tiếc mới lại bắt đầu nghĩ đến thì có lẽ đã quá muộn.

Ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND Quận 1) trao đổi về vấn đề vi phạm với lãnh đạo phường.

Nhìn thấy hình ảnh em bé bị tai nạn giao thông khi đi bộ trên đường hay những người vô duyên vô cớ dừng lại bên vỉa hè rồi gặp những tai nạn “từ trên trời rơi xuống”, chắc ai cũng ước ao có được một lối đi thông thoáng để các em hằng ngày bình yên cắp sách đến trường, để bao người không phải bon chen, chia nhau từng chút một lòng đường dành riêng cho xe cộ lưu thông.

Ai cũng khát khao có được một lối đi an toàn để phụ huynh đỡ phải mất cả giờ đồng hồ chở con đi học mỗi ngày

Ai cũng khát khao có được một lối đi an toàn để phụ huynh đỡ phải mất cả giờ đồng hồ chở con đi học mỗi ngày. Nguy hiểm luôn rình rập những đứa trẻ hàng ngày, hàng giờ ngay trên chính những con đường thân quen. Những tai nạn như thế, đau thương đấy, sợ hãi đấy, nhưng vẫn đang là mối đe dọa khó ngờ trước được.

Khi đối mặt với điều đúng đắn, sự cương quyết thường sẽ gặp phải phản ứng và những lý lẽ rất tình cảm, rất đời thường. Nhưng nếu mềm lòng, những sai trái ấy sẽ được dung dưỡng và lên ngôi, để lại nhiều mất mát và những hệ luỵ cho tương lai không thể sửa chữa.

Khi đối mặt với điều đúng, sự cương quyết thường có những phản ứng và những lý lẽ rất tình cảm, rất đời thường...

Có lẽ phải thế thôi, bởi đã đến lúc cần hành động để tăng tốc. Phải thế thôi để lấy lại những gì tốt đẹp nhất, đã và đang dần mất đi bởi cuộc sống cơm áo gạo tiền.

Phải thế để còn nhìn thấy những cô bé, cậu bé mặc áo trắng, quàng khăn đỏ bình yên tới trường và trên tất cả là sự tiên phong hành động để kiến tạo một tương lai tươi sáng.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang