Vụ án 6 năm cái chết bất thường của cô gái ở Nghệ An được giải đáp

Bích Phượng 24/07/18 16:33

Ông Đào Quang Nghị cho biết, gia đình vừa nhận được thông báo kết luận giám định của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An liên quan đến việc điều tra cái chết của nạn nhân Đào Thị Hoa (trú xã Bắc Thành, Yên Thành, Nghệ An) 6 năm trước.

 

Gia đình khám nghiệm tử thi

Nỗi trăn trở của gia đình suốt 6 năm dài đằng đẵng

Dù đã trải qua nhiều năm, nghi ngờ về cái chết của bà Hoa là bị sát hại nên gia đình nạn nhân đã làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ vào cuộc điều tra làm rõ để linh hồn bà Hoa được yên nghỉ. 

Theo hồ sơ vụ việc đưa ra trước đó, ngày 12/9/2012, sau một ngày tìm kiếm bà Hoa mất tích thì gia đình phát hiện bà Hoa chết trên đồi Động Nen, xã Bắc Thành trong tư thế treo cổ, hai đầu gối quỳ xuống đất. Trên cổ có sợi dây thừng xoắn màu trắng buộc kiểu thòng lọng sát vào cổ. Phía đầu dây ở trên buộc vào cành cây thông. Ngay sau khi nhận đươc tin báo, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Sau đó, đại diện gia đình bà Hoa đã ký vào cam kết với nội dung bà Hoa chết do tự sát (treo cổ) vì quá xót thương mà không đề nghị cơ quan chức năng khám nghiệm.

Bà Hoa được phát hiện trong tư thế treo cổ, hai đầu gối quỳ xuống đất.

Vì vậy, công an huyện Yên Thành chỉ khám nghiệm bên ngoài tử thi mà không giải phẫu. Đồng thời, Công an huyện Yên Thành xác định không có tội phạm xảy ra nên đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Theo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, ông Nghị phân trần: "Khi phát hiện chị Hoa chết trong tư thế treo cổ thì cả gia đình ai cũng bàng hoàng và không muốn cơ quan chức năng mổ tử thi vì quá đau xót. Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ làm gọn nhẹ mọi việc để chôn cất chị tôi chu toàn. Còn phía công an vẫn sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ cái chết. Thế nhưng chờ mãi thì Công an huyện Yên Thành không khởi tố vụ án và khép lại quá trình điều tra.

Chị tôi chết trong tư thế như vậy khiến gia đình rất thắc mắc. Không chỉ có tư thế mà nhiều chi tiết tại hiện trường khiến gia đình chúng tôi trăn trở, chỉ mong cơ quan chức năng làm rõ. Thế nhưng vụ án khép lại với kết luận chị tôi chết do tự sát khiến chúng tôi rất bức xúc.

Bởi vậy, suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng mong làm rõ cái chết có nhiều điểm “bất thường” của chị tôi”.

Cơ thể đã phân hủy dạng xà phòng hóa, không thể khám nghiệm nội tạng bên trong

Vì thi thể đã qua 6 năm chôn cất, nên dù có không bị phân hủy thì các mô và cơ quan bên trong cũng đã không còn như trước, không thể đưa ra kết luận sâu hơn. 

Theo Trí thức trẻ cập nhật, trong thông báo của cơ quan công an cho biết, tử thi bà Hoa đã bị phân huỷ dạng xà phòng hoá, không có tổn thương rách da và cơ. Hệ thống xương không có tổn thương. Xét nghiệm vi thể cho thấy, các mẫu phủ tạng đã bị phân huỷ mất cấu trúc, không còn khả năng đánh giá, nhận định. Lẽ ra gia đình cần phải ra quyết định khai quật sớm hơn vì thi thể bà Hoa vốn không dùng bất kì loại thuốc kéo dài thời gian phân hủy nào, việc thi thể còn nguyên vẹn phục vụ cho quá trình điều tra đã là điều rất may mắn.

Cơ quan chức năng đã xét nghiệm độc chất cho thấy, trong phủ tạng của nạn nhân Hoa không tìm thấy các chất độc thường gặp. Cơ quan điều tra đã kết luận không đủ căn cứ khoa học để xác định nguyên nhân chết của bà Đào Thị Hoa. Vụ án dường như chỉ có thể dừng lại ở đây.

Trước đó như Trithuctre.vn đã đưa tin, ngày 12/9/2012, người thân bất ngờ phát hiện bà Đào Thị Hoa đã chết trong tư thế treo cổ ở núi Động Nen (xã Bắc Thành). Điều đánh nói, nạn nhân chết trong tư thế treo cổ nhưng chân chạm đất. Nghi ngờ cái chết có người ngoài tác động vì bà Hoa vốn không có vấn đề gì về tâm lí, công việc cũng rất ổn định.

Gia đình sau khi biết về cái chết của nạn nhân đã không ngoại trừ khả năng bà bị sát hại, nhưng khi thấy thi thể bà Hoa dưới gốc cây, vì quá đau xót mà gia đình đã từ chối mổ tử thi để khám nghiệm, nên luôn canh cánh trong lòng cái chết của bà.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang