Sự khác biệt về phong tục trên bàn nhậu của mỗi quốc gia

N. Tuyết 08/12/17 16:08

TGT - “Nhập gia tùy tục” hãy nắm rõ văn hóa “nhậu” của những nơi bạn có dự định đặt chân đến để có thể hòa nhập nhanh chóng cũng như thể hiện sự hiểu biết, trân trọng chủ nhà.

Có rất nhiều những chi tiết nhỏ, nhưng lại là hành động có ý nghĩa riêng trên bàn tiệc ở mỗi quốc gia khác nhau. Và điều này sẽ để lại ấn tượng ban đầu đối với những người xung quanh khi bạn dự tiệc chung bàn. Thậm chí, bạn có thể kiếm được bản hợp đồng, đối tác kinh doanh chót lọt cũng nhờ vào sự hiểu biết, tinh tế trên bàn tiệc.

Trung Quốc

Ảnh nguồn internet

Người Trung Quốc có nhiều phong tục, nét văn hóa gần với Việt Nam ta, trên bàn nhậu cũng vậy. Tuy nhiên họ coi trọng về lễ nghi, và tiểu tiết trên bàn tiệc hơn, nhất là trong lần gặp mặt đầu tiên.

Khi nâng cốc, người lớn tuổi sẽ cầm cốc cao hơn người ít tuổi. Ngoài ra, tất cả cốc chai luôn được đặt trên bàn để biết được đồ uống đã hết.

Nhật

Với người Nhật, bạn nên chú ý hơn trong lần gặp đầu tiên, nếu chưa biết, hãy quan sát và làm theo họ, nếu không muốn có ấn tượng không tốt.

Người Nhật thường quay người sang phía bên cạnh khi nhấp môi uống rượu, đây được coi là hành động tôn trọng mọi người trên bàn nhậu. Nếu chỉ rót rượu vào cốc của riêng mình, đó là hành vi bất lịch sự.

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha tin rằng nếu bạn cụng ly trong bàn nhậu bằng một cốc nước thì trong vòng 7 năm bạn sẽ không được “thăng hoa” trong tình yêu. Vì thế, mẹo đánh tráo để chống đối này trên bàn nhậu không nên áp dụng tại đất nước này.

Đức

Quê hương của thức uống mùa hè, người Đức có thể uống bia vào giữa ca, lúc tan tầm hay bất cứ khi nào họ khát. Họ có thể uống bao nhiêu tùy thích cho tới khi say, nhưng sau đó họ sẽ bắt taxi về nhà và không bao giờ lái xe khi đã uống.

Điều đặc biệt nữa là vào đêm trước ngày cưới, phù rể sẽ bắt cóc cô dâu tới quán rượu. Chú rể sẽ phải tìm ra họ và mời đám bạn một chầu để “cướp” lại cô dâu.

Nga

Khi uống rượu, người Nga thường tặng nhau lời chúc hay câu chuyện dài trên bàn nhậu. Và một nguyên tắc khác so với người Trung Quốc là, những chai, ly rượu đã uống hết không được phép để trên mặt bàn.

Hà Lan

Khi tới Hà Lan, bạn có thể trải nghiệm cách uống whisky kỳ lạ mang tên “head butt”. Đây là nét văn hóa riêng, không thể thiếu trong những bữa tiệc. Người uống sẽ không được dùng tay, mà phải cúi gập người xuống và uống rượu trong những chiếc ly đặc biệt.

Italy

Ảnh nguồn internet

Có lẽ bạn sẽ khó lòng kiếm được một bữa nhậu bia lạc khi ngồi ăn cùng với người Italy. Bởi người Italy chỉ uống rượu hay nước lọc trong các bữa ăn, còn bia hay soda thì không được phép.

Mexico

Có vẻ như quốc gia này vẫn hạn chế sự “mất kiểm soát” đối với phụ nữ khi chỉ có đàn ông Mexico mới nâng cốc chúc mừng nhau, phụ nữ nước ngoài thì không được phép. Cách uống bia thêm chanh và muối đã trở nên nổi tiếng ở nhiều quốc gia cũng xuất phát từ quốc gia này.

Australia

Khi đi uống bia ở Úc, nếu không khao mọi người một chầu, bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự. Lúc nâng cốc mọi người đều phải đồng thanh hô to. Xem ra đây có thể là nét văn hóa giống văn hóa bàn nhậu của Việt Nam chúng ta nhất.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang