Cẩn thận với nước đóng bình, đóng chai vào mùa hè này

Liên Lê 25/06/18 14:48

TGT - Chỉ trong hai tháng 4 và tháng 5/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 16 cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt hành chính với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Cơ sở sản xuất nước đóng bình không đủ tiêu chuẩn

Cơ sở sản xuất nước đóng bình không đủ tiêu chuẩn

Các vi phạm chủ yếu là sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; điều kiện cơ sở sản xuất không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; cơ sở không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động nằm trong diện phải khám sức khỏe định kỳ theo quy định...

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, qua kiểm tra cho thấy, việc cơ sở tái sử dụng vỏ bình nhiều lần đã ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình, đóng chai. Có những cơ sở sản xuất, khi kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn nhưng do vệ sinh bình, chai đóng nước tái sử dụng không đảm bảo, dẫn đến sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

 

Nước đóng bình

Nước đóng bình "bẩn" gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng cần kiểm tra cẩn thận sản phẩm nước đóng chai, đóng bình trước khi mua như hình dạng bên ngoài bình phải còn mới, trên tem nhãn phải có đủ thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan chức năng cấp công bố đạt chuẩn.

Theo Điều 12 Nghị định 67/2016 của Chính phủ quy định, điều kiện với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai: Có hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín, khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí. Nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất phải được làm vệ sinh và tiệt trùng thường xuyên, phải bố trí khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm... Đặc biệt là các loại nắp chai và chai nhựa chứa đựng nước khoáng thiên nhiên có dung tích dưới 10 lít không được sử dụng lại...

Để xác định nước có nhiễm bẩn hay không, thường dựa trên các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và độc chất - kim loại nặng. Dựa vào những chỉ tiêu trên để có thể đánh giá nước có đạt chất lượng và đạt vệ sinh hay không. Các chỉ tiêu lý hóa thông thường như màu, độ dẫn, kiềm Mg, Ca…, chỉ tiêu kim loại nặng hoặc chỉ tiêu vi sinh như E. Coli, Clostridium perfringens,… nếu những chỉ tiêu này vượt mức cho phép sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những loại nước giếng khoan không được đưa qua hệ thống xử lý kỹ có thể xuất hiện vi khuẩn E. Coli viêm đường ruột hoặc tiêu chảy cho người sử dụng... Một số kim loại nặng như thủy ngân, chì nếu tích lũy lâu dài sẽ dễ dẫn đến ung thư. Những loại chai nhựa, bình nhựa kém chất lượng khi đựng nước cũng sẽ rất gây hại.

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang