Chân robot - hi vọng mới cho trẻ bại não

Liên Lê 13/11/17 15:57

TGT - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã sáng tạo thành công một bộ thiết bị mới giúp những đứa trẻ bại não có thể đi được, mang lại hi vọng cho nhiều gia đình.

Chân robot mang lại hi vọng cho nhiều trẻ bị bại não

Thành công này thuộc về các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng Lâm sàng trực thuộc Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) khi đã chế tạo ra một bộ chân robot giúp trẻ bãi não cải thiện được tư thế và giữ được thăng bằng trong di chuyển.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu trẻ bại não sử dụng bộ chân robot này thường xuyên thì chúng có thể đi lại mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào.

Kết luận này được đưa ra dựa trên kết quả một cuộc nghiên cứu lâm sàng trên bảy bệnh nhân (từ 5 tuổi đến 19 tuổi) trong vòng 8 đến 12 tuần.

Sản phẩm này thuộc về Trung tâm Ứng dụng Lâm sàng trực thuộc Viện Y tế Quốc gia (Mỹ)

Những bệnh nhân này được luyện tập đi bằng chân robot trong phòng thí nghiệm trong một giờ.

Trong 7 bệnh nhân này, có 6 bệnh nhân đã có cải thiện trong động tác duỗi gối khi dùng thiết bị này để đi sau 6 lần luyện tập. Họ cũng bước được những bước dài và giữ được thăng bằng trong khi đi.

Sau đó, họ sẽ thực hiện nghiên cứu ở phạm vi lớn hơn khi các trẻ này sử dụng bộ chân robot này ở nhà trong vòng một năm và sau đó đánh giá lại kết quả.

Trẻ bại não sử dụng chân robot cải thiện được chức năng vận động và thăng bằng

Bại não là bệnh lý ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động. Do một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động bị tổn thương nên gây yếu chi, thiếu khả năng phối hợp, và làm người bệnh không thể cử động các cơ một cách bình thường.

Tại Mỹ có khoảng 10.000 trẻ sinh ra mỗi năm bị bại não. Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh này nhưng một vài phương pháp được dùng để làm giảm triệu chứng như vật lý trị liệu.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang