'Chế độ ăn uống Địa Trung Hải' có thể làm giảm đau tim và tử vong vì đột quỵ

Ngọc Hiền 09/01/18 16:02

TGT - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMC Medicine, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa được 20.000 người tử vong do chứng đau tim và đột quỵ ở người Anh.

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải giàu trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thảo mộc, các loại hạt, dầu ô liu, một số loại cá, sữa và một lượng rượu vang đỏ. Lợi ích sức khoẻ tim mạch của chế độ ăn uống này đã được thiết lập tốt, đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên để khám phá ảnh hưởng của nó đối với người Anh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã thu thập dữ liệu của khoảng 24.000 người từ Norfolk, Anh trong một khoảng thời gian kéo dài hơn 20 năm. Nhóm đã theo dõi ảnh hưởng của việc ăn kiêng đối với sức khoẻ tim của nhóm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy 12,5% tử vong do các vấn đề về tim mạch có thể tránh được bằng cách áp dụng chế độ ăn uống Địa Trung Hải. Với cuộc tấn công đau tim và đột qu responsible gây ra khoảng 160.000 người chết ở Anh mỗi năm, ăn các thực phẩm lành mạnh có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa khoảng 20.000 người chết.

Tiến sĩ Nita Forouhi, tác giả nghiên cứu chính của Đại học Cambridge, nhấn mạnh rằng theo phong cách ăn uống ở Địa Trung Hải là một phần không thể tách rời của cách tiếp cận tổng thể. Không hút thuốc và có thể giữ cân nặng, mức cholesterol và huyết áp trong phạm vi khỏe mạnh là các yếu tố quan trọng khác giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Tiến sĩ Forouhi, công trình này làm nổi bật tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng, có nghĩa là bao gồm một số thứ từ một loạt các loại thực phẩm lành mạnh có sẵn cho chúng tôi; và không chỉ các loại thức ăn siêu thường được tuyên truyền cho những lợi ích sức khoẻ tổng quát của họ. Hạn chế lượng đường, muối và chất béo cũng giữ cho trái tim của bạn vừa và khỏe mạnh.

Viện Sức khoẻ và Chăm sóc Y tế Quốc gia Anh (NICE) đã đề xuất một cách ăn uống Địa Trung Hải cho những người có các sự kiện tim mạch trước đây. Nghiên cứu này cho thấy rằng chế độ ăn uống này có thể có lợi cho tất cả, về giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim và đột quỵ.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang