Chứng trầm cảm sau sinh ở đàn ông

Liên Lê 08/01/18 15:56

TGT - Người ta thường chỉ nhắc đến căn bệnh trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ mà không biết rằng, các ông bố cũng cần điều trị chứng trầm cảm sau khi có con.

Nhà khoa học Elisa Psouni, thuộc khoa tâm lý học tại Đại học Lund, Anh cho biết thang đo mức độ trầm cảm sau sinh nếu được sử dụng chung cho cả phụ nữ lẫn đàn ông thì đều đánh giá không chính xác. Nghiên cứu của bà cho thấy mức độ chán nản, buồn phiền ở các ông bố cao hơn các bà mẹ với các triệu chứng rõ ràng như hay bị kích động, tức giận, mất nhiều thời gian làm việc hơn và uống rượu nhiều.

Bà Psouni tin rằng các ông bố ngày nay phải đối mặt với nhiều khó khăn không kém gì các bà mẹ, bao gồm cả việc vừa phải đảm bảo tốt việc làm cha vừa phải chịu áp lực công việc.

Đàn ông cũng mắc chứng trầm cảm sau sinh như phụ nữ

Những ông bố bị trầm cảm thường là người có công việc bận rộn, căng thẳng, tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nếu người bạn đời của họ cũng rơi vào tình cảnh tương tự, thậm chí nguy cơ trầm cảm ở các ông bố còn tăng gấp đôi. Thiếu ngủ, có con sinh đôi, xung đột trong mối quan hệ vợ chồng cũng làm gia tăng tình trạng này.

Một người cha trầm cảm sẽ ít nói cười và ít chơi với con hơn. Và hậu quả là đứa trẻ sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi bởi tình trạng của cha mình. Trầm cảm sau sinh ở đàn ông thường diễn ra trong khoảng năm đầu sau khi bé ra đời.

Trong khi đó, một nghiên cứu mới của trường College London (UCL) - trường đại học có lịch sử lâu đời nhất ở Anh, không chỉ mẹ, một người bố bị trầm cảm cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tâm lý của thanh thiếu niên.

“Chúng tôi nhận thấy mối liên hệ giữa trầm cảm của cha mẹ và thanh thiếu niên không liên quan đến yếu tố giới tính”, ông Gemma Lewis , giảng viên của UCL, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Thanh thiếu niên có cha bị trầm cảm thường cũng có nhiều triệu chứng tương tự

Ông nói thêm: “Hiện có một quan niệm sai lầm phổ biến là các bà mẹ là người có  ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của con mình, trong khi người bố có ít ảnh hưởng hơn”.

Kết quả nghiên cứu được rút ra từ những phân tích dữ liệu thu được từ các nghiên cứu trong nhiều năm đối với 13.838 gia đình. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ sức khỏe tinh thần của các bậc cha mẹ bằng các bảng câu hỏi khi trẻ 9 và 7 tuổi. Sau đó, họ đã đánh giá các dấu hiệu trầm cảm của những trẻ trên khi trẻ 13 và 14 tuổi.

Kết quả cho thấy thanh thiếu niên có cha có triệu chứng trầm cảm thường có nhiều triệu chứng giống như vậy. Trong khi đó, nam giới lại rất ít khi chịu điều trị trầm cảm. Những phát hiện này có thể khuyến khích những người đàn ông đang phải chịu các triệu chứng trầm cảm đến gặp bác sĩ để giải quyết vấn đề của họ nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến con. Ngoài ra, kết quả này cũng thay đổi nhận thức của xã hội, rằng không chỉ các bà mẹ mới trầm cảm mà còn cần chú ý đến sức khỏe tinh thần của người cha.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang