Đừng đơn giản hiểu yoga chỉ là một bộ môn thể dục

Văn Anh 27/06/18 09:21

TGT - Rất nhiều người tìm đến với yoga với nhiều mục đích khác nhau và chỉ đơn giản hiểu yoga như một giải pháp vận động thể chất như những bộ môn thể dục khác. Tuy nhiên, yoga lại không chỉ có đơn giản như vậy.

Theo chuyên gia Girish Nayakayaka, Giảng viên Yoga người Ấn Độ, từng học Thạc sĩ chuyên ngành khoa học và chữa bệnh bằng Yoga, có chứng chỉ giảng dạy Yoga trong nước và quốc tế chia sẻ,  nhiều người vẫn hiểu nhầm Yoga là uốn dẻo và kéo giãn cơ nhưng tập luyện cơ thể chỉ là một phần của Yoga. Muốn hiểu đúng cần phải hiểu Yoga là một môn nghệ thuật. 

Anh Yoga Girish Nayakayaka chia sẻ, Yoga còn là cách sống với một thể chất và tâm trí khoẻ mạnh, hân hoan và hạnh phúc. Nhiều người tập Yoga bằng cách sao chép những động tác thầy giáo tập, nhưng điều này sẽ dẫn tới nguy cơ bị đau do tập Yoga sai cách. 

yoga, tập yoga, nghệ thuật yoga, tác dụng của yoga, đẹp da, ngủ ngon, thể dục yoga

Ảnh minh hoạ (NguồnNguồn: Internet)

Vị chuyên gia trẻ cũng đưa ra lời khuyên rằng, đừng copy tư thế tập của thầy mà hãy cảm nhận chính cơ thể của mình, cảm nhận giới hạn bản thân. Điều cần thiết hiện nay là hiểu sâu về Yoga, nó không phải chỉ là các tư thế, là một môn thể thao, hãy tiếp nhận yoga như một nghệ thuật sống. 

Nếu chỉ tập Yoga như một môn thể thao có thể cơ thể của bạn sẽ khoẻ mạnh nhưng nếu tiếp cận yoga như một cách sống, cả cuộc sống của bạn ở mọi khía cạnh đều sẽ tươi đẹp hơn. Yoga không chỉ là một lựa chọn như: nhảy, zumba, hay thể hình. Các động tác Yoga có thể tập luyện hay không tuỳ các bạn nhưng Yoga là điều kiện cần thiết cho tất cả mọi người. 

Những lợi ích kì diệu mang lại từ Yoga 

Vận động toàn diện các cơ quan trong cơ thể

Những động tác kéo dãn, vặn xoắn, hay ép mình trong yoga tưởng chừng đơn giản nhưng lại có tác dụng xoa bóp các cơ quan nội tạng nhẹ nhàng, giúp chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. Đây là điều không phải bộ môn thể thao nào cũng chú đến, thậm chí, đa phần các môn thể thao còn khiến một số cơ quan nội tạng vận động mạnh hơn như tim, phổi… góp phần làm cho các bộ phận đó ngày càng già nua, yếu ớt hơn.

Bộ môn duy nhất chú trọng phát triển tinh thần 

Điểm khác biệt của yoga, chính là việc chú trọng phát triển cả mặt trí não bên trong của con người. Việc chú tâm vào từng động tác chậm rãi, kết hợp với hơi thở sâu và đều đặn, khiến tâm trí người tập trở nên thoải mái, khoan khoái sau mỗi buổi tập thay vì những suy nghĩ mông lung, không tới đâu cả. 

yoga, tập yoga, nghệ thuật yoga, tác dụng của yoga, đẹp da, ngủ ngon, thể dục yoga

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Ngủ sâu hơn, da đẹp và cơ thể săn chắc hơn 

Sự chú trọng phát triển về tinh thần trong yoga chính là nguyên nhân giúp bạn có được một giấc ngủ nhanh và sâu hơn, bởi khi đó tâm trí chúng ta không bị phân tán nhiều theo các suy nghĩ nên giấc ngủ sẽ đến nhanh khi ta nhắm mắt. Bên cạnh đó, những động tác vặn người, xoắn, thở sâu… cùng lúc trong khi tập yoga có tác dụng làm cho cơ thể đổ mồ hôi, đây cũng được xem là một hình thức massage các cơ quan của cơ thể, đưa oxy tới các bộ phận giúp máu lưu thông tốt. Nhờ vậy, giúp cân bằng hormone và giải độc cho cơ thể qua mồ hôi khiến làn da chúng ta cũng khỏe mạnh hơn. 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang