Đừng tưởng người trẻ không có nguy cơ bị Gout

Văn Anh 29/06/18 15:02

TGT - Hầu hết mọi người đều có nhận định chung rằng, gout là căn bệnh của người già. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ phiên diện, bởi trên thực tế căn bệnh này đang có nguy cơ trẻ hoá thậm chí có tỷ lệ cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, Phó chủ nhiệm khoa khớp và nội tiết Bệnh viện Quân Y 103, những người bị bệnh Gout có xuất phát điểm do tăng axit uric trong máu. Thông thường có 3 nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Thứ nhất do tăng sản xuất, thứ hai do giảm đào thải và thứ ba do bẩm sinh. Chính vì vậy, người trẻ hoàn toàn có nguy cơ bị gout vì bất cứ nguyên nhân nào.

bệnh gout, gout, bệnh người già, hải sản, lạm dụng rượu bia, bệnh khớp

PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, Phó chủ nhiệm khoa khớp và nội tiết Bệnh viện Quân Y 103 

(Nguồn: Intrenet)

"Chúng ta có thể gặp trường hợp người trẻ bị gout do nguyên nhân bẩm sinh như: thiếu hụt miễn dịch, thiếu một loại men chuyển hoá dẫn đến tăng axiaxit uric và bị gout. Bên cạnh đó cũng có thể do người trẻ bị những tổn thương, đặc biệt là tổn thương thận làm tăng axit uric do giảm đào thải dẫn đến bị gout. Trường hợp hay gặp nhất và có lẽ nhận được sự quan tâm nhiều nhất chính là rối loạn chuyển hoá, quá trình đưa thức ăn vào cơ thể, làm tăng axit uric trong máu dẫn đến gout", BS Ngọc Châu phân tích. 

Cũng theo vi chuyên gia, tỉ lệ người bị bệnh gout do rối loạn chuyển hoá gặp rất lớn, chiếm tới khoảng 70 - 80% bệnh nhân bị gout. Do đo, việc phòng tránh được thông qua bởi chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, đặc biệt là các thức ăn như: tôm, cua, hải sản....các thức ăn có chứa nhân purin như: thịt chó, lòng lợn, tiết canh...đặc biệt là tránh tình trạng lạm dụng rượu bia. 

Lời khuyên hữu ích đừng nên bỏ qua về bệnh gout

Tốt nhất, khi nhận thấy những triệu chứng đặc trưng của cơn gout cấp như: tình trạng sưng, nóng, đỏ đau dữ dội ở một khợp, đặc biệt là khớp ngón chân cái làm hạn chế vận động, bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra để biết mình có bị bệnh hay không để có biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời. 

bệnh gout, gout, bệnh người già, hải sản, lạm dụng rượu bia, bệnh khớp

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Với những người không mắc bệnh, cần phòng tránh bằng cách tránh béo phì, tránh làm việc nặng quá sức, hoặc tập thể thao với cường độ mạnh, chỉ nên vận động nhẹ nhàng, vừa sức nhưng duy trì thường xuyên. 

Giữ ấm cơ thể, tránh để bị lạnh, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thằng bởi stress là một trong những yếu tố gây phát cơn gout cấp tính. 

Bên cạnh đó, người trẻ tuyệt đối không nên chủ quan cho rằng gout là bệnh người già, nên có chế độ ăn, chế độ sinh hoạt điều độ và không lạm dụng rượu bia. 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang