Hà Nội: Gần 40% học sinh từng quan hệ tình dục, những hệ lụy khó lường

Tony Nguyen 06/08/18 16:24

TGT - Trong số 800 học sinh tham gia trả lời phỏng vấn, 39% ở bậc THPT và 10% bậc THCS cho biết đã quan hệ tình dục.

Video nguồn: VTC14

10% học sinh lớp 9 từng quan hệ tình dục

Theo kết quả điều tra chọn mẫu khu vực nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 thì con số này là 39%. 

Có thể thấy một sự thực là chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tràn ngập các chủ đề về tình dục, từ câu chuyện ngoài quán cà phê, những chương trình truyền hình, trong gia đình, trên mạng xã hội…

Theo các nghiên cứu ở Việt Nam, tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ngày càng tăng; tuổi quan hệ tình dục (QHTD) lần đầu ngày càng giảm, có những trường hợp sau khi bị phát tán hình ảnh hay clip trên mạng đã gặp sang chấn tâm lý dẫn tới hành vi tự tử.

Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) mới đây công bố kết quả nghiên cứu của ông cùng đồng nghiệp, về tình trạng quan hệ tình dục của học sinh. Khảo sát được thực hiện năm 2016 với 800 em ở 6 trường nội và ngoại thành Hà Nội trả lời phỏng vấn.

Kết quả, 39% học sinh tính đến hết lớp 12 và khoảng 10% tính đến hết lớp 9 cho biết từng quan hệ tình dục. Khoảng 10% học sinh THPT từng quan hệ với từ 3 người trở lên, 15% có sử dụng chất kích thích (rượu, thuốc lá, chất gây nghiện) trong lần quan hệ gần nhất, theo vnxpress.vn.

Hơn 29% học sinh nam nói rằng không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần đây. 8% nữ sinh cho biết có sử dụng ít nhất một hình thức tránh thai, bao gồm cả việc vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ...

"Phần lớn học sinh từng quan hệ tình dục thuộc gia đình khá giả, có điều kiện tiếp cận nguồn tin qua điện thoại, ipad... Bố mẹ nhiều em có học vấn cao, công việc bận rộn nên ít thời gian quan tâm sát đến con", tiến sĩ Nam nói.

Hà Nội: Gần 40% học sinh từng quan hệ tình dục, những hệ lụy khó lường

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân khiến học sinh quan hệ sớm, theo chuyên gia tâm lý, một phần đến từ áp lực học tập và sự thiếu quan tâm của bố mẹ. Một số nam sinh chia sẻ quan hệ tình dục sau khi bị áp lực từ việc bạn bè "khoe" đã trải nghiệm tình dục.

Các nữ sinh chơi trong nhóm thì cố gắng kiếm người yêu để không bị lạc lõng giữa bạn bè đều đã có "cạ". Việc dùng số lượng người theo đuổi để đo đếm sự hấp dẫn của bản thân, khiến một số nữ sinh dễ dàng có mối quan hệ yêu đương và nhanh chóng chuyển qua yêu người khác.

"Những học sinh có sử dụng rượu, thuốc lá, chất gây nghiện... trong lần quan hệ tình dục gần đây chủ yếu học ở trường chất lượng cao. Các em cho biết nhà trường hay tổ chức dạ tiệc, sinh hoạt nhóm... Đây là không gian để các đôi hẹn hò và sau đó có thể quan hệ tình dục, dùng chất kích thích", tiến sĩ Nam kể.

Khảo sát được thực hiện trên những học sinh đã đồng ý trả lời, sau khi biết đề tài, mục đích của nghiên cứu, nguyên tắc bảo mật thông tin... Do đó, tiến sĩ Nam nhấn mạnh, kết quả không mang tính đại diện cao. Tuy nhiên, nó chỉ ra thực trạng học sinh quan hệ tình dục sớm và cảnh báo về vấn đề này.

Chuyên gia tâm lý cho rằng, trong giai đoạn hiện nay việc ra sức cấm đoán học sinh quan hệ sớm đôi khi không đạt được kết quả tốt. Thay vào đó, phụ huynh nên giáo dục con em biết quan hệ an toàn, có trách nhiệm.

Hà Nội: Gần 40% học sinh từng quan hệ tình dục, những hệ lụy khó lường 

Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em Trần Thành Nam

Các chuyên gia nói gì về vấn đề tâm lý học sinh

Chia sẻ với báo phunuvietnam.vn, "Tiến sĩ Trần Thành Nam: Tôi cho rằng phụ huynh và người lớn nên cởi mở và chấp nhận chuẩn bị giáo dục giới tính, tình yêu, tình dục cho con từ khi sinh ra.

Mục tiêu giáo dục đến 3 tuổi là giúp trẻ gọi tên chính xác các bộ phận cơ thể bao gồm cả bộ phận sinh dục. Dạy con về sự riêng tư, không riêng tư cũng như sự khác biệt giữa bé trai và bé gái.

Đến giai đoạn 4-5 tuổi, cần dạy trẻ về chức năng các bộ phận cơ thể bao gồm cả bộ phận sinh dục, giáo dục trẻ về động chạm an toàn và không an toàn, giới và mối quan hệ xã hội.

Trong giai đoạn từ 6-10 tuổi, phải cung cấp các thông tin cơ bản về hệ thống sinh sản, quá trình dậy thì và những thay đổi thể chất, các xu hướng tình dục khác nhau (đồng tính, song tính)…

Từ 11 tuổi trở lên, cần giáo dục trẻ về quan hệ tình dục và tình dục an toàn; tình yêu là gì, trinh tiết và quan hệ trước hôn nhân; cũng cần dạy trẻ kỹ năng lựa chọn các kênh thông tin phù hợp, kiểm tra độ tin cậy của thông tin khi tìm hiểu về tình dục và những vấn đề các em quan tâm".

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang