Hội chứng cái lỗ có thể kéo theo hàng loạt nỗi sợ hãi đáng ngờ

Theo Tri Thức Trẻ 17/07/17 15:37

Nhiều người sởn gai ốc khi bắt gặp những đồ vật có hình lỗ. Các nhà khoa học mới đây tiết lộ hội chứng cái lỗ có thể ẩn chứa nhiều tác hại khôn lường.

Không giống như những nỗi ám ảnh khác, nhiều người chỉ tình cờ nhìn thấy những bề mặt thủng lỗ chỗ như sen, pho-mát, bọt nước trong cốc cà phê,... hay dép tổ ong cũng tự nhiên cảm thấy sợ hãi, chóng mặt hoặc thậm chí là nôn mửa.

Theo ước tính, có khoảng 15 % dân số thế giới mắc phải hội chứng sợ lỗ (Trypophobia).

Hội chứng cái lỗ có thể kéo theo hàng loạt nỗi sợ hãi đáng ngờ - Ảnh 1.

Nhiều người mắc phải hội chứng sợ lỗ, ngay cả khi nhìn thấy những đồ vật bình thường. Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu trước đó cho rằng tình trạng não bộ quá tải đã khiến nhiều người mắc phải hội chứng sợ lỗ kỳ lạ. Tuy nhiên, số người sợ lỗ ngày càng gia tăng và khiến các nhà nghiên cứu đặt ra nghi vấn về nguyên nhân gây bệnh và ảnh hưởng của hội chứng này.

Các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nỗi sợ lỗ có liên quan đến bản năng tự vệ của con người trước nguy hiểm.

Hội chứng cái lỗ có thể kéo theo hàng loạt nỗi sợ hãi đáng ngờ - Ảnh 2.

Những bọt nước trong cốc cà phê đôi khi vẫn khiến họ rùng mình. Ảnh: Getty Images

Khi bắt gặp những thứ có dạng lỗ dày đặc như tổ ong, bọt nước,... thì những người này thường cảm thấy sợ hãi, nôn nao hay còn có thể buồn rầu.

Để tìm ra bằng chứng cho mối liên hệ này, những chuyên gia Tâm lý học tại Đại học Kent (Anh) đã tiến hành thử nghiệm trên 300 người tình nguyện mắc phải hội chứng những cái lỗ và 300 người bình thường.

Những người tham gia thử nghiệm được quan sát 16 tấm hình về những vật thể có nhiều hình tròn. Tám bức hình trong số đó là ảnh chụp những căn bệnh khác nhau như phồng rộp, sẹo đậu mùa, ve ký sinh. Số còn lại thì gồm các hình về gương sen, tường gạch có lỗ khoan,...

Kết quả là cả 2 nhóm tình nguyện đều cảm thấy sởn gai ốc khi xem loạt hình về bệnh truyền nhiễm dù nhóm người không mắc hội chứng Trypophobia không bị ảnh hưởng từ những tấm hình còn lại.

Hội chứng cái lỗ có thể kéo theo hàng loạt nỗi sợ hãi đáng ngờ - Ảnh 3.

Nỗi sợ lỗ còn có liên quan tới bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, hội chứng Trypophobia có liên quan tới quá trình tiến hóa của con người nhằm tránh xa những động vật nguy hiểm có nhiều đặc điểm lỗ, chấm tròn với chất độc chết người như bạch tuộc đốm xanh, rắn hổ mang chúa, ếch độc và nhện.

Phản ứng này của con người được hình thành giúp tăng tỷ lệ sống sót.

Hội chứng cái lỗ có thể kéo theo hàng loạt nỗi sợ hãi đáng ngờ - Ảnh 4.

Có đến 15% dân số thế giới mắc phải Trypophobia khiến các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây nên hội chứng kỳ quặc.

Do đó, con người có xu hướng tránh xa những nguồn lây nhiễm bệnh, những động vật nguy hiểm. Nhiều người xem những bức hình bệnh truyền nhiễm, họ có cảm giác ngứa ngáy như chính bản thân mắc phải. Cảm giác sợ hãi chi phối khiến họ ám ảnh và thường lánh xa các vật có hình dạng lỗ tròn.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục tiến hành nhiều nghiên cứu về hội chứng sợ lỗ và những bí ẩn xung quanh "căn bệnh" đáng ngờ này.

Nguồn: Dailymail

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang