Lại có một loài cây ở nước ngoài được săn lùng như 'thần dược', đến Việt Nam chỉ còn là rau dại

Lê Lê 06/08/17 17:30

Có một loại rau tưởng như từ lâu chìm vào quên lãng ở Việt Nam, thì ở nước ngoài lại được xem như một loại “ thần dược” quý giá.

Vừa khiến người ta "ngã ngửa" với giá bán lên tới 700.000 đồng/kg một khay quả tầm bóp tại Nhật Bản, trong khi ở Việt Nam đây chỉ là một loại quả hoang dại. Mới đây, cộng đồng mạng một lần nữa xôn xao khi rau sam mọc dại ở Việt Nam trở thành “ quốc bảo” ở một số đất nước khác.

Rau sam mọc rất nhiều ở các làng quê Việt Nam

Cây sam, loại rau dân dã đồng quê, rất dễ sống, mọc đầy ở trong vườn, ven đường, bờ ruộng. Vì thế, đối với những người dân quê rau sam như một người bạn trong ruộng vườn nhà mình. Sam là một loại cây mọng nước, thân bò sát mặt đất với màu hơi hồng đỏ, trơn nhẵn với các lá mọc đối thành cụm tại các đốt hay đầu ngọn, hoa sam màu vàng hoặc đỏ rất đẹp.

Rau sam có vị đặc trưng, thanh và hơi chua, thường được dùng để làm rau ăn, nấu canh hay luộc kèm các loại rau khác đều rất ngon. Tuy nhiên, những vùng dùng sam làm rau ăn rất ít, ở nhiều nơi rau sam thậm chí chỉ dùng làm thức ăn cho bò.

Có vị thanh mát, rau sam từng là một loại rau được " ưu ái" trong các gia đình Việt

Vì lẽ trên, nhiều người đã hết sức kinh ngạc khi tại nhiều nước trên thế giới, người ta đang "săn lùng" loại rau nhỏ bé này bởi những công dụng kỳ diệu đến không ngờ của nó.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, trong rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Nó là một trong số rất ít các loài cây có chứa EPA omega-3 chuỗi dài, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là loại rau chứa nhiều loại vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin B cùng các carotenoit), cũng như các chất khoáng dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và sắt.

Ngoài ra, rau sam còn có hai loại betalain ancaloit, là các betacyanin màu đỏ (trong thân cây màu hồng/đỏ) và các betaxanthin màu vàng (trong các hoa và những phần màu vàng của lá), cả hai loại ancaloit này đều là các chất chống ôxi hóa tự nhiên vô cùng tuyệt vời. Hơn thế nữa, gần đây các nhà khoa học cũng phát hiện ra các tính chất chống đột biến gen trong loài cây này.

Rau sam chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Thêm vào đó, rau sam còn là loại rau thanh đạm, thải độc lý tưởng bởi nó không có cholesterol, không chất béo, 100g rau sam có khoảng 93g nước và các chất hoạt hóa thần kinh như DOPA, dopamin nên có ích cho trí nhớ và có khả năng thải trừ bisphenol A, một chất độc, giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả.

Rau " thần dược" ở nước ngoài, được bán đầy chợ quê với giá vài nghìn đồng

Chính vì những thành phần bổ dưỡng trên, rau sam được coi là một loại thảo dược quý chữa nhiều bệnh như chữa mụn nhọt lở loét, đau răng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột, đầy bụng, trướng bụng...

Ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt, hoặc ở Mỹ, có món rau sam trộn dầu giấm…

Ở một số vùng tại Việt Nam, ngoài các món rau ăn đơn giản chế biến từ rau sam như rau sam luộc, thì còn rau sam chấm mắm dằm ớt tỏi, hoặc chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc...) kho gừng nghệ mặn mà. Hay các món canh rau sam nấu cá rô đồng, gỏi rau sam, rau sam xào tòi, rau sam nấu tôm,... cũng đều rất thanh và ngon.

Rau sam luộc chấm mắm vừa đơn giản vừa thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ai ăn rau sam rồi hẳn lâu ngày sẽ nhớ vị thanh chua ấy, còn ai chưa ăn sẽ hối tiếc vô cùng vì bỏ qua một mon ngon, bổ dưỡng. Còn chân chừ gì mà không thử thêm món rau "thần dược" trên vào thực đơn bữa cơm gia đình ngay buổi chiều hôm nay.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang