Loại thực phẩm không nên đụng vào khi bị cảm lạnh

Quỳnh Anh 06/02/18 15:32

TGT - Cảm lạnh là căn bệnh dễ mắc phải trong mùa đông khiến sức đề kháng và năng lượng của cơ thể bị sụt giảm. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn muốn bổ sung bất kì thực phẩm gì bởi có những thực phẩm sẽ càng làm cho bệnh trầm trọng hơn như sau.

Trứng

Với giá trị dinh dưỡng cao, tiện lợi thì nhiều người thường ăn trứng khi bị cảm lạnh. Nhưng sự thật thì việc ăn trứng để bổ sung chất dinh dưỡng trong khi bị cảm lạnh là hoàn toàn sai, bởi vì thời điểm này nó sẽ khiến lượng calo trong cơ thể tăng cao, nhiệt độ cơ thể không thể phân bố đều khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, khi cảm lạnh tốt nhất không nên ăn trứng, đặc biệt là trứng rán. Ngoài việc tránh ăn khi cảm lạnh thì trứng cũng không nên sử dụng khi bị sốt.

Mật ong

Những người bị cảm lạnh phải áp dụng chế độ ăn nhẹ nhàng, không nên sử dụng các thực phẩm có nhiều đặc tính nổi bật, giàu dinh dưỡng, một trong số đó là mật ong.

Mật ong là một thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng với người đang bị cảm lạnh thì nó lại mang những hiệu quả không mong muốn. Nó khiến ức chế tiêu hóa, đặc biệt khiến nhiệt độ trong cơ thể không thể điều hòa làm căn bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn phát sinh thêm một vài căn bệnh khác.

Thịt cừu, thịt vịt

Theo nghiên cữu, thịt vịt và thịt cừu có tính hàn, hơi mặn, có vị ngọt, có nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư… Nhưng do có tính hàn cho nên người đang bị cảm lạnh tuyệt đối không nên sử dụng để tránh bệnh nặng hơn.

Sản phẩm từ sữa

Tuy các sản phẩm từ sữa rất giàu protein, canxi và vitamin D nhưng ở nhiều người chúng khiến triệu chứng cảm trở nên trầm trọng hơn. Sữa không chứa chất nhầy nhưng uống sữa có thể làm cho cổ họng bạn có nhiều đờm hơn. Đó là lý do mà bệnh nhân được khuyên nên hạn chế các sản phẩm từ sữa cho tới khi hoàn toàn bình phục. Đặc biệt bạn nên tránh xa những loại sữa hàm lượng béo cao, phô mai, sữa kem đặc khi đang bị cảm.

Thịt mỡ và món chiên

Các loại thịt nhiều chất béo như thịt cừu, bít tết hoặc món chiên rán như khoai tây chứa nhiều chất béo không bão hòa. Chúng làm cản trở hoạt động tiêu hóa và chức năng của hệ miễn dịch. Với những thực phẩm chứa nhiều chất béo khác như pizza, bánh mì kẹp thịt, gà rán, cá chiên, bánh mì bơ tỏi, phô mai và thịt đỏ, bạn cũng nên hạn chế ăn nếu không muốn bệnh nặng thêm.

Thực phẩm chứa caffein

Caffein là một chất đặc biệt có khả năng kích thích não bộ khiến con người tỉnh táo nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm cơ thể mất nước. Theo trung tâm y tế của trường đại học Maryland, việc duy trì độ ẩm và nghỉ ngơi đầy đủ là những yếu tố quan trọng để phòng ngừa bệnh cảm lạnh. Người bệnh nên hạn chế tiêu thụ thức ăn chứa cafein như socola, thức uống tăng lực, cà phê, trà, nước ngọt. Lý do bởi vì những thực phẩm này khiến các triệu chứng cảm lạnh trầm trọng hơn.

Đường

Đường mía, đường nâu,… thêm vị ngọt ngào cho món ăn của bạn nhưng thực sự đường lại có rất ít chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người tiêu thụ nhiều đường khi đang bị cảm có nguy cơ làm cơ thể khó hồi phục do bị nhiễm trùng nặng hơn. Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo ngọt đồng nghĩa với việc dạ dày của bạn sẽ có ít khoảng trống để chứa những thực phẩm chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như trái cây và rau củ.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang