Mách nhỏ chữa khỏi cảm cúm nhanh không cần thuốc

Quỳnh Anh 08/12/17 14:49

TGT - Khi bị cảm cúm nhiều người thường chọn cách sử dụng kháng sinh để nhanh khỏi bệnh, tuy nhiên với những mẹo nhỏ đơn giản sau đây, bạn sẽ không cần phải dùng thuốc mà vẫn khỏi bệnh và không mang lại nhiều tác hại cho sức khoẻ.

Dùng lá cúc tần

Theo y học cổ truyền, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm. Cúc tần có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, được dùng chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, cơ thể đau nhức. Hái lá và cành non đem về rửa sạch, sau đó đun lên lấy nước uống, hoặc đun lên để xông. Khi uống vào mồ hôi ra đầm đìa là được hoặc dùng 8-16 g dạng hoàn, tán.

Người bệnh cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu có thể lấy 20g lá cúc tần tươi, 10g lá sả một phần, 10g lá chanh đem nấu với nước, uống khi còn nóng. Cho thêm nước vào phần bã đun sôi, dùng để xông cho ra mồ hôi để giảm sốt, giải cảm.

Dùng lá tía tô

Nếu cảm lạnh hoặc cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy, nên dùng 20g lá tươi giã nhỏ, chế thêm nước sôi, khuấy đều gạn lấy nước nóng; hoặc dùng 10 lá cắt nhỏ trộn với cháo nóng, ăn rồi nằm nghỉ cho ra mồ hôi. Ngoài ra, có thể thêm hành sống giã nhỏ 5g, gừng tươi giã nhỏ ba lát, muối vừa đủ để nấu cháo giải cảm.

Trong trường hợp cảm mưa gió, thân thể đau mỏi, nhức đầu sổ mũi, nôn đầy, có thể lấy 15g lá tía tô, vỏ quýt cũ, củ gấu (hương phụ), gừng sống, hành trắng cả cây đều 10g xắt uống lúc thuốc còn nóng.

Người bệnh cảm cúm gai rét không ra mồ hôi thì lấy tía tô, lá chanh, bạc hà, lá sả, mỗi thứ một nắm nấu nước xông. Cảm cúm bốn mùa thì dùng 3 chén nước với tía tô, kinh giới, sắn dây, bạc hà, nghệ, sài hồ (tất cả đều phơi khô) và gừng tươi lấy một chén uống khi nóng, uống xong đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.

Ăn tía tô với các loại rau sống, rửa sạch cũng có tác dụng giảm ho, giảm đau và giải độc. Tuy nhiên, không ăn cá chép chung với tía tô, dễ bị sinh độc thành mụn nhọt.

Vỏ bưởi

Vỏ ngoài bưởi chứa tinh dầu có vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giải cảm tốt. Có thể xông giải cảm bằng lá bưởi tươi kết hợp cùng một số loại lá có tinh dầu thơm như lá chanh, lá sả, hương nhu.

Chữa cảm cúm bằng hành

Đây cũng là một món ăn có tính sát khuẩn mạnh giúp trị cảm cúm hiệu quả. Hành cũng là một vị thuốc chống động thai (lấy 60g hành tươi sắc kỹ cùng với một bát nước, lọc bỏ bã rồi uống).

Bài thuốc chữa cúm đơn giản nhất từ hành là nấu cháo gạo tẻ, cho thêm nhiều hành, ăn lúc còn nóng rồi đắp chăn ấm để mồ hôi ra là được. Bạn cũng có thể cho hành vào cháo trứng gà và kết hợp với bài thuốc từ kinh giới, tía tô.

Chanh và mật ong

Nước chanh mật ong là phương pháp chữa cảm cúm truyền thống của người New Zealand.

Cách làm vô cùng đơn giản: Đun nước sôi ở nhiệt độ cao nhất, tiếp đó cho nước cốt chanh vào tiếp tục đun sôi, cuối cùng cho thêm chút mật ong vào là có thể dùng được. Người New Zealand cho rằng, mật ong có tác dụng giảm đau họng, nước chanh lại giúp nâng cao hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Trà gừng nóng

Pha trà nóng với gừng cùng một ít đường nâu để làm cho cơ thể ấm lên trong những ngày cảm lạnh, và khắc phục triệu chứng nghẹt mũi, đau đầu, nhức người.

Ăn ít muối

Các thí nghiệm cho thấy rằng việc ăn ít lại muối có thể cải thiện lượng lysozyme trong nước bọt, bảo vệ miệng và tế bào biểu mô trong cổ họng bằng cách tiết ra nhiều chất để chống lại virus cúm. Do đó, khi cảm, chỉ nên ăn ít nhất 5 gram muối mỗi ngày.

Uống nhiều nước

Mỗi khi sốt, cơ thể bạn sẽ mất rất nhiều nước. Cung cấp một lượng nước vừa đủ để bù đắp cho cơ thể, kết hợp với nước rau quả nhằm cung cấp vitamin C, chống lại sự tấn công của virus.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang