Những bộ phận cơ thể trẻ sơ sinh cần giữ ấm cả trong nắng hè gay gắt

Quỳnh Anh 11/06/18 10:49

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt rất nhạy cảm với thời tiết, quá nóng hay quá lạnh cũng rất dễ khiến trẻ mắc bệnh nếu không được giữ ấm đúng cách. Do đó, cha mẹ không nên chủ quan mà cần giữ ấm cho trẻ một…

Giữ ấm đầu, tay, chân, bụng 

 
Theo PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trên trang Emdep.vn cho biết, trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng có cơ địa rất đặc biệt với sự nhạy cảm với thời tiết, khi nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Do đó, cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày nóng, nếu không đúng cách vẫn có thể làm cho trẻ bị nhiễm lạnh.
Nói như vậy nhưng không có nghĩa giữ ấm em bé là quấn thật chặt, ủ thật ấm, điều này là không cần thiết sẽ khiến cho em bé nóng bức khó chịu, mà chỉ cần giữ ấm bốn vị trí: ngực, tay, chân và đầu. 
giữ ấm đầu, tay, chân, bụng trẻ sơ sinh
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Dù thế nào mẹ cũng đừng để bụng con nhiễm lạnh, bởi khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể của trẻ tương đối yếu nhất là vào mùa hè. Tốt nhất, hãy mặc những chiếc áo dài kín bụng, đắp chăn mỏng cho bé khi đi ngủ.
Bên cạnh đó, thời tiết mùa hè nóng nực mẹ thường không để ý đến đôi bàn chân nhỏ của con, thường tháo tất chân để con thêm thoáng mát. Tuy nhiên, mẹ không biết thói quen này có thể khiến con dễ bị cảm lạnh, viêm họng... trong ngày hè,vì chân là nơi tập trung nhiều huyệt nhất trên cơ thể và vô cùng nhạy cảm. Thay vào đó, mẹ nên đi tất mỏng cho bé, nhất là khi nằm điều hoà. 
Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hoà 
Khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh, cần lưu ý không để chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời, bên cạnh đó nên duy trì mức nhiệt từ 27-28 độ C (nếu nhiệt độ ngoài trời 37-38 độ). Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời tăng cao hơn, thì mức điều hòa cũng phải tăng lên không hạ xuống thấp quá. 
trẻ sơ sinh nằm điều hoà
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Cần chú ý đến độ ẩm trong phòng, tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé. Cùng với đó cha mẹ nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên, dưỡng ẩm da cho bé không bị khôô hay nẻ. 

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang