Những dấu hiệu trào ngược dạ dày nguy hiểm nhiều người bỏ qua

Quỳnh Anh 16/04/18 11:16

TGT - Trào ngược dạ dày là căn bệnh tiêu hóa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, do đó bạn nên lưu ý những dấu hiệu nguy hiểm sau.

Ợ nóng, ợ chua

Người bệnh sẽ thường cảm thấy nóng rát lan từ thượng vị lên dọc đằng sau xương ức. Nhiều khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm vị chua trong miệng. 

Bên cạnh đó, khi đánh răng vào buổi sáng người bệnh sẽ thường bi ợ chua. Thông thường các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi ăn no, khi uống nước hoặc khi đang đầy bụng khó tiêu hay cả khi bạn bất chợt cúi gập người về phía trước hoặc khi nằm nghỉ.

Đắng miệng

Axit và dịch mật có khi trào ngược lên cổ họng sẽ khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng trong một số trường hợp có thể gây nghẹt thở.

Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ, do đó nếu thường xuyên gặp triệu chứng này thì chứng tỏ bệnh trào ngược dạ dày thực quả đã khá nặng.

Ho kéo dài

Biểu hiện của hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản rất nghèo nàn và điển hình là cơn ho khan. Thầy thuốc vì thế thường chỉ quan tâm đến bệnh lý của đường hô hấp chứ rất ít khi chú ý đến bệnh lý của đường tiêu hóa. 

Đây là một lầm tưởng rất lớn khiến chẩn đoán bị sai, dẫn đến điều trị không hiệu quả và tất nhiên, bệnh sẽ trầm trọng thêm.

Buồn nôn

Nếu miệng bạn bất chợt tiết nhiều nước bọt không kiểm soát thì rất có thể đó là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản, đây là phản xạ giống như khi nôn mửa.

Ở một số người, biểu hiện duy nhất của bệnh trào ngược dạ dày chính là buồn nôn và nôn sau bữa ăn hoặc vào buổi sáng khi đánh răng. 

Chăm sóc thế nào khi có dấu hiệu bị trào ngược dạ dày?

 Khi có dấu hiệu mắc bệnh trào ngược dạ dày, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng trào ngược, bao gồm: cá ngừ, cá hồi h hay các loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân, đậu (những thực phẩm cung cấp protein chứa ít cholesterol), ngũ cốc, dâu, táo, dưa hấu, đào, trứng và các thực phẩm giàu chất xợ. Các thức ăn giàu chất xơ cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bên cạnh đó,  cần thay đổi lối sống để tạo nên một lối sống lành mạnh như thể dục, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sớm khỏi bệnh nhanh hơn. 

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang