Những điều cha mẹ cần biết về sốt cao co giật ở trẻ

Quỳnh Anh 12/10/17 09:55

TGT - Trẻ sốt cao co giật có nguy hiểm đến tính mạng? Cách xử lý đúng đắn khi con bị sốt cao co giật ra sao luôn là điều cha mẹ cần lưu tâm để có ứng biến hợp lý khi gặp phải.

Sốt cao co giật là gì?

Co giật xuất hiện do tăng thân nhiệt > 37.8 độ C ở trẻ từ 6 tháng tuổi tới 6 năm tuổi. Từ 3-5% trẻ trong độ tuổi trên bị co giật do sốt. Từ 6 tuổi trở đi trẻ sẽ không còn nguy cơ bị co giật khi sốt.

Khi co giật trẻ có thể có thêm các biểu hiện nôn ói, tiêu tiểu không tự chủ, sùi bọt mép, đồng tử lộn lên trên làm mắt trắng dã.

Các cơn co giật này thường là các cơn co giật toàn thể, ngắn, kéo dài không quá 5 phút. Sau co giật, trẻ có thể lờ đờ chậm chạp hoặc ngủ. Thời gian này có thể kéo dài tới cả tiếng đồng hồ. Trẻ thường bị 1 cơn co giật cho 1 đợt sốt.

Nguyên nhân gây sốt cao, co giật

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng này, trong đó hay gặp nhất là do nhiễm trùng tai, mũi, họng, nguyên nhân có thể là do vi trùng hay siêu vi trùng. Yếu tố gia đình cũng là một trong những nguyên nhân được nhắc đến khá nhiều.

Triệu chứng khi trẻ sốt cao co giật

Người ta chia sốt cao co giật thành 2 loại:

Sốt cao co giật lành tính( Sốt cao co giật đơn giản)

Chỉ xuất hiện ở độ tuổi từ 6 tháng đến 24 tháng.
Sốt co giật lành tính khiến trẻ co giật toàn cơ thể, đồng đều cả 2 bên cơ thể
Biểu hiện như quấy khóc, vẻ mặt sững sờ, mắt trợn không nhận biết gì rồi co giật toàn thân. Cơn co giật thường dưới 5 phút, mặt có thể bị tím tái ít. Sau cơn co giật, trẻ thường ngủ và không có cơn co giật nào tái phát trong cùng một đợt bệnh.

Sốt cao co giật có biến chứng( sốt co giật phức tạp )

Có thể xuất hiện ở trẻ bất kỳ độ tuổi nào, xuất hiện khi trẻ sốt không cao lắm (có những trẻ chỉ sốt 38 độ C là đã co giật).
Sốt co giật có biến chứng khiến trẻ bị sốt cao kéo dài, thân tím tái, chỉ co giật cục bộ hoặc thiên về một bên nào đó của cơ thể, và thời gian co giật cũng kéo dài (trên 15 phút), xuất hiện rất nhiều lần trong suốt quá trình sốt. Có thể gây thành chứng động kinh vì oxy không bơm được lên não. 
Thường thì sau cơn co giật, trẻ xuất hiện những triệu chứng về thần kinh thoảng qua hoặc kéo dài như liệt tay, chân, lác mắt…Điều đặc biệt nguy hiểm là có tới 20-30% trẻ bị tiến triển thành động kinh, hoặc bị tổn thương não gây di chứng chậm phát triển sau này.

Biện pháp xử lý khi con bị sốt cao co giật

Sốt cao co giật có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ tới não của trẻ nhỏ. Do đó, cha mẹ cần lưu ý những biện pháp sau để có cách xử lý đúng đắn.

- Trước hết cha mẹ cần bình tĩnh, đặt trẻ nằm nghiêng về một bên. Mục đích để đường thở được thông, đờm dãi sẽ chảy ra ngoài để trẻ không nuốt vì nếu nuốt vào phổi gây tắc sẽ rất nguy hiểm. Lưu ý, giữ đầu trẻ thẳng, không được gập để bé thở tốt.

- Để trẻ trong tư thế nằm nghiêng, nới rộng quần áo nếu đang mặc chật quá, chỉ một lúc trẻ sẽ hết co giật.

- Không nên nhiều người vây xung quanh bé, người sờ chân tay, người lay không có tác dụng mà chỉ làm hại thêm. Mọi người cần đứng tránh xa cho bé thoáng khí, có ôxy để thở.

- Tuyệt đối không cho ngón tay vào miệng bé dù trẻ đang cắn giật, kể cả khi cấp cứu. Chờ lúc trẻ hết co giật thì có thể lấy khăn cho vào miệng bé để phòng trường hợp có cơn giật sau.

- Trẻ tỉnh táo, khóc mà vẫn sốt cao thì dùng thuốc đặt hậu môn hoặc uống thuốc để hạ sốt, sau đó đưa trẻ đi khám để biết xem có bệnh gì khác ngoài sốt không.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang