Những lưu ý khi sử dụng khăn ướt một lần cho trẻ

Quỳnh Anh 04/10/17 10:30

TGT - Với những ưu điểm của mình, khăn ướt nói chung đã và đang góp phần giúp cho cuộc sống thêm phần tiện nghi trong sinh hoạt thường ngày. Đó là lý do nhiều người tiêu dùng đã khá quen với sản phẩm này. Tuy nhiên, cách sử dụng sao chho hợp lý nhất

Khăn ướt có tác dụng gì?

Khăn ướt là sản phẩm tiện ích, hữu hiệu cho các bà mẹ chăm sóc bé yêu của mình một cách an toàn, vệ sinh và hiệu quả; lại không phải mất quá nhiều thời gian cho công việc giặt giũ, phơi phóng đồ dùng của bé. Với khăn bông hay khăn xô, sau khi sử dụng, việc phơi giặt không đảm bảo làm sạch khuẩn trong khăn nên khi sử dụng nhiều lần có thể không tốt khi vệ sinh cho vùng nhạy cảm của bé.

Trong sinh hoạt thường ngày, khăn ướt đặc biệt phát huy tính năng ưu việt trong những thời điểm nguồn nước sạch bị giới hạn tạm thời hoặc không đảm bảo vệ sinh. Ở những thời điểm này, khăn ướt an toàn trở thành giải pháp tối ưu trong việc giữ gìn vệ sinh, an toàn cho làn da nhạy cảm của bé với chi phí phải chăng và sử dụng một lần.

Để sản phẩm này phát huy hết tính năng ưu việt khi sử dụng, người tiêu dùng cũng cần có một số kiến thức nhất định để ứng dụng trong việc chọn mua sản phẩm. Bởi, nếu mua phải những hàng kém chất lượng.

Những lưu ý khi sử dụng khăn ướt một lần cho trẻ

Theo TS Lê Thị Hường Hoa (Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương) đánh giá, khăn ướt sử dụng một lần là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đế sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Qua xét nghiệm một số mẫu sản phẩm khăn ướt dùng một lần Viện này đã phát hiện có những sản phẩm khăn ướt sử dụng có chứa các chất: MCT, MIT quá giới hạn dễ gây kích ứng, ngứa rát vùng da tiếp xúc.

Theo khuyến cáo của bà Hường Hoa, khi lựa chọn khăn ướt dùng một lần, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm đạt chuẩn để tránh nguy sử dụng phải sản phẩm chứa chất gây kích ứng, đặc biệt khi dùng trên da cho trẻ nhỏ; khi tiếp xúc với niêm mạc.

"Nếu không được kiểm soát chất lượng theo chuẩn, các sản phẩm khăn ướt chứa cồn cũng có thể gây kích ứng, trong đó đặc biệt lo ngại nếu khăn đó nhiễm cồn methanol thì rất nguy hiểm vì có thể gây mù nếu dùng lau mắt" - bà Hoa nói.

Mặc dù TCVN 11528:2016 về khăn ướt sử dụng một lần đã được công bố và thông tin rộng rãi đến các nhà sản xuất nhưng chưa nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Tính đến thời điểm này, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam mới chỉ ghi nhận một nhãn hàng cũng là đơn vị đầu tiên đăng ký chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11528:2016.

Trước hết, người tiêu dùng nên tránh những sản phẩm nhập trôi nổi, không kiểm soát được nguồn gốc chặt chẽ mà nên chọn mua những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, từ những công ty uy tín, đặc biệt là những công ty có kinh nghiệm thâm niên trong sản xuất những mặt hàng chuyên dụng cho mẹ và bé. Người tiêu dùng không nên mua và sử dụng loại sản phẩm có chứa cồn hoặc chất dẫn xuất từ cồn, vì chính cồn và dẫn xuất cồn sẽ “bào mỏng” và gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang