Những thức ăn cũ không nên ăn lại vào ngày hè

Trần Minh 07/06/18 16:22

Vào mùa hè, thức ăn cũ, đã để qua một đêm, theo các cảnh báo của các chuyên gia y tế, thì sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ngộ độc, suy thận cấp tính

Trứng

Trứng gà, nếu luộc và ăn ngay thì đó là một thức phẩm bổ dưỡng, rất quen thuộc với mọi người, mọi gia đình.

Nhưng, khi trứng đã luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh, mà để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10oC trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Loại vi khuẩn này có sự gây hại rất lớn cho đường ruột, dạ dày. Đặc biệt, vào mùa hè, mật độ vi khuẩn càng cao nên khả năng gây ngộ độc đường tiêu hóa càng lớn, khi chúng ta ăn trứng để qua đêm.

thức ăn cũ gây ngộ độc, trứng gà

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Trứng vịt, đặc biệt là trứng vịt muối để qua đêm, nếu ăn thì sẽ nhập viện vì ngộ độc. Do đó, mùa hè, chúng ta cần bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, từ việc ăn một quả trứng đúng cách: luộc xong, ăn ngay, không dung trứng để qua đêm.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein, là nguồn cung cấp sắt rất dồi dào. Người Việt rất thích ăn thịt gà, món từ gà được xem là món ăn truyền thống.

Nhưng, thịt gà đun nóng qua nhiều lần (do ăn không hết, để lại ăn bữa sau) sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

thức ăn cũ gây ngộ độc, thịt gà

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Cách tốt nhất là bạn hãy để đong đếm đủ lượng thịt gà cho một bữa ăn, tránh nấu nhiều gây thừa, lãng phí mà nếu ăn lại thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Rau lá xanh

thức ăn cũ gây ngộ độc, rau xanh nấu chín

Ảnh minh họa (nguồn; internet)

Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, vào mùa hè, nếu các loại rau lá xanh chế biến xong không ăn hết tốt nhất nên bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt và rau cần tây.
Nguyên nhân là do hàm lượng nitrat trong 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư rất nguy hiểm.

Hải sản

Muốn ăn hải sản ngon, cần chọn được hải sản tươi sống, như: mực còn nhảy, tôm còn bật tanh tách, cá còn bơi…

Nếu mùa hè, các món chế biến từ hải sản, ăn không hết mà để qua đêm, dù có tủ lạnh bảo quản, chất protein vẫn bị biến đổi gây hại cho gan, thận.Vì vậy, nếu mua nhiều hải sản mà không ăn hết, bạn có thể để chúng vào túi hoặc hộp và đặt trong tủ đông, sau đó chế biến dần.


thức ăn cũ gây ngộ độc, hải sản

Ảnh minh họa (nguồn: internet)


Các chế phẩm từ đậu

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.


thức ăn cũ gây ngộ độc, sữa đậu nành

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Sữa đậu nành có tuổi thọ rất ngắn, chỉ nên uống trong vòng từ 2-4 giờ nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu không, lượng vi khuẩn có hại trong sữa sẽ nhanh chóng tăng lên, khiến sữa bị biến chất.

Tốt nhất là nên uống sữa ngay sau khi mở nắp hoặc bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh và uống trong 12 giờ.

Nấm, mộc nhĩ

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.
Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Do đó, nấm cần ăn trong ngày, nitrat sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin có trong hồng cầu sẽ cung cấp lượng oxi cần thiết cho cơ thể.

thức ăn cũ gây ngộ độc, nấm
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Canh để qua đêm trong nồi kim loại

Phương pháp giữ canh tốt nhất là nấu canh xong nên đổ ra bát ăn ngay trong ngày. Canh thừa đặt trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu ăn không hết, tốt nhất là dùng nồi đất đựng và để trong tủ lạnh hoặc lấy ra để trong tô sứ hoặc tô thủy tinh.

thức ăn cũ gây ngộ độc, canh

Ảnh minh hoạ (nguồn:internet)

Món kho

Các món kho nhừ không nên để để qua đêm kể cả khi đã bảo quan trong tủ lạnh. Bởi nếu để qua đêm, các món kho rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.


thức ăn cũ gây ngộ độc, món ca kho

Ảnh minh họa (nguồn; internet)

Khoai tây

Khoai tây là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng nếu để khoai tây đã chế biến ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, nó có thể sinh ra vi khuẩn botulism, một loại vi khuẩn hiếm gặp, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

thức ăn cũ gây ngộ độc, khoai tây
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Loại vi khuẩn này cũng không thể bị triệt tiêu hết nếu hâm lại, vì vậy, tốt nhất không nên để khoai tây đã chế biến qua đêm.

Cơm

Khi gạo đã nấu thành cơm, ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.

thức ăn cũ gây ngộ độc, cơm

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.

thức ăn cũ gây ngộ độc, nộm gỏi
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Thế nên, vào mùa hè, nếu bạn có làm vài món nộm, gỏi cho gia đình đổi bữa cũng nên cân nhắc thật kĩ càng từ nguyên liệu đến số lượng để đảm bảo món ăn này không bị ngộ độc.

 

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang