Sử dụng điện thoại truy cập mạng xã hội 2 tiếng/ ngày sẽ có nguy cơ trầm cảm

N.H 26/07/18 11:07

TGT - Theo nghiên cứu của Trung Quốc và một số nước trên thế giới, chỉ cần sử dụng mạng hoặc game online 2 tiếng/ ngày, liên tục trong một tháng thì được coi là nghiện internet, nghiện game. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề về tâm lý.

Khu nhà xảy ra vụ việc thiếu phụ sát hại con trai và cháu gái ruột

Khu nhà xảy ra vụ việc thiếu phụ sát hại con trai và cháu gái ruột (Ảnh: Zing)

Thời gian qua, những vụ sát hại trẻ nhỏ và tự sát của các bà mẹ trẻ, đặc biệt những người phụ nữ sau sinh xảy ra thường xuyên. Nguyên nhân chính được cho là mắc chứng trầm cảm.

Sự việc một bà mẹ trẻ giết hại con 33 ngày tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội) khiến dư luận chưa hết bàng hoàng, thì mới đây nhất lại xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khác. Một thiếu phụ dùng thắt lưng vải siết cổ con trai (6 tuổi) và cháu gái ruột (8 tuổi) bị tử vong.

Từ những sự việc trên cho thấy, chứng trầm cảm không chỉ dừng lại ở thể nhẹ như: căng thẳng, stress, buồn chán… mà đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Đặc biệt với các chị em sau sinh.

Chuyên gia cảnh báo: Sử dụng điện thoại để truy cập mạng xã hội quá 2 tiếng/ ngày sẽ có nguy cơ trầm cảm

PGS.TS. BS Cao cấp Cao Tiến Đức - Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý Y học, Học viện Quân Y, Bệnh viện Quân Y 103 cho biết: “Theo nghiên cứu của Trung Quốc và một số nước trên thế giới, chỉ cần sử dụng mạng hoặc game online 2 tiếng/ ngày, liên tục trong một tháng thì được coi là nghiện điện thoại, internet, nghiện game. Giống như các loại nghiện chất (rươụ, cà phê, thuốc lá, ma tuý) thì nghiện hành vi như: game, mạng xã hội, nghiện quyền lực...đều ảnh hưởng đến vấn đề về tâm lý”.

BS Đức cũng phân tích thêm, nghiện tức là khi bản thân tham gia chơi thì cơ thể sẽ tiết ra một số chất làm cho con người hưng phấn, vui vẻ, thích thú. Khi không được chơi nữa thì trong người không còn chất kích thích đó, gây khó chịu, buồn bực và điều này thúc đẩy người chơi phải tiếp tục để thoả mãn niềm vui.

Vì vậy, khi chơi game hoặc truy cập internet, mạng xã hội quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý, đầu óc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi...Và điều này dễ đến chứng trầm cảm và một số bệnh lý khác.

“Hiện nay, nhiều phụ nữ sau sinh thường xuyên sử dụng điện thoại để buôn chuyện, truỵ cập mạng xã hội... và nghĩ rằng để giảm stress nhưng thực chất, nó lại sinh ra nhiều vấn đề về tâm sinh lý.Không chỉ bị trầm cảm mà phụ nữ sau sinh còn có thể nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác như: rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu.” – BS Đức chia sẻ.

Trường đại học Pittsburgh đã tiến hành nghiên cứu trên 1.787 người trưởng thành có độ tuổi từ 19 đến 32 tuổi. Mỗi ngày họ truy cập các trang mạng xã hội trung bình 60 phút và trung bình 30 lần/tuần. Kết quả ghi nhận những người nghiện mạng xã hội dễ bị trầm cảm hơn những người dùng thông thường 2,7 lần và 1,7 lần so với người có tần suất truy cập ít hơn.

Theo đó, họ cho biết nguyên nhân của vụ việc không đơn giản như chúng ta đã nghĩ, nó bao gồm những mối liên kết rất phức tạp: Nhiều người cảm thấy chán nản và vùi mình vào mạng xã hội với hi vọng lắp đầy khoảng trống trong đầu (trong lòng). Và đây là nguyên nhân khiến họ bị trầm cảm và ngày càng lún sâu hơn. (Theo trang Khoa học)

Truy cập mạng xã hội quá 2 tiếng/ ngày có nguy cơ bị trầm cảm

Truy cập mạng xã hội quá 2 tiếng/ ngày có nguy cơ bị trầm cảm (Ảnh: Internet)

Từ đó, PGS.TS Cao Tiến Đức khuyến cáo, để phòng ngừa chứng trầm cảm sau sinh, các chị em cần phải bồi dưỡng sức khoẻ chung trước và trong khi mang bầu, chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó, người phụ nữ cần phải rèn luyện ý chí, nghị lực, tinh thần trước khi làm mẹ. Tức là phải tìm hiểu, khi làm mẹ sẽ phải làm gì, chịu đựng những gì, trải qua những gì...Và tập xác định những việc đó bình thường, chứ không nên cảm thấy là tra tấn, cực khổ.

Ngoài ra, chị em nên chủ động đi tư vấn tâm lý, khàm sàng lọc trước, trong hoặc sau sinh để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang