Thuốc lá điện tử giúp hàng triệu người nghiện thuốc lá kéo dài tuổi thọ?

Liên Lê 12/10/17 09:59

TGT - Chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang hút thuốc điện tử sẽ giúp giảm 1/4 số ca tử vong liên quan tới hút thuốc vào năm 2100. Đây là thông tin vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố mới đây.

Với giả thuyết một điếu thuốc lá điện tử chỉ có 5% nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và chỉ còn một số ít người hút thuốc lá vào năm 2026, các nhà khoa học cho rằng 6,6 triệu người sẽ thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm vào năm 2100. Con số này tương đương 25% số ca tử vong sớm được dự báo trong tình hình thực tế tại Mỹ vào năm 2016 khi 19,3% nam giới và 14,1% nữ giới tại nước này hút thuốc. Theo tạp chí Tobacco Control, những người chuyển sang hút thuốc lá điện tử sẽ tăng thêm tuổi thọ trung bình xấp xỉ 4 tháng.

 Thuốc lá điện tử giúp hàng triệu người nghiện thuốc lá kéo dài tuổi thọ?

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một kịch bản bi quan hơn khi giả định thuốc lá điện tử mang 40% nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe so với thuốc lá truyền thống thì 1,6 triệu người sẽ tránh được nguy cơ tử vong sớm, đồng nghĩa với việc tuổi thọ trung bình sẽ chỉ kéo dài thêm 1 tháng.

Mặc dù có mặt trên thị trường từ 2007, tuy nhiên đến nay, vẫn không có bất cứ khẳng định nào về mức độ an toàn thực sự của thuốc lá điện tử. Trong khi đó, có rất nhiều bằng chứng về sự thiếu minh bạch của sản phẩm này từ các thành phần đến cam kết của nhà sản xuất.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Bởi hỗn hợp phun thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các chất độc khác có trong khói thuốc ở lượng trung bình thấp hơn trong khói thuốc thường khoảng 1-2 bậc nhưng cao hơn trong ống hít có chứa nicotin.

Hiện chỉ tính riêng tại châu Âu đã có tới xấp xỉ 7 triệu người sử dụng thuốc lá điện tử.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang