Trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu bố mẹ anti vaccine

Lê Phương 22/08/17 15:41

TGT - Anti vaccine (chống tiêm vắc xin) đang có xu hướng lan rộng trên mạng internet thời gian gần đây. Không ít gia đình có trẻ nhỏ rất hoang mang. Thực chất, trào lưu này tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng kho

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

Xin chào PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, sự ra đời của vaccine ý nghĩa như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe người dân?

Vaccine là một thành tựu lớn của ngành y tế trong việc dự phòng và loại trừ một số bệnh truyền nhiễm. Trước đây, bệnh đậu mùa và bại liệt đã để lại di chứng nặng nề cho người bệnh nhưng hiện nay đã được thanh toán. Cả thế giới đều ghi nhận kết quả mà Việt Nam đạt được và chúng ta có quyền tự hào về điều này. Đồng thời Việt Nam là một trong những quốc gia có thể tự sản xuất và cung ứng vaccine phục vụ người dân theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Và nếu không có vaccine sẽ còn rất nhiều người phải chết vì các bệnh truyền nhiễm.

Vaccine có nhiều lợi ích nhưng tại sao bây giờ lại có trào lưu anti vaccine?

Trào lưu này xuất phát từ Mỹ do một số nguồn tin từ mạng xã hội không chính xác. Họ truyền tai nhau rằng: vaccine gây tác dụng phụ, một số trường hợp tai biến hay gây tự kỷ ở trẻ…. Với kinh nghiệm nhiều năm khám cho trẻ, tôi cho là không đúng và không có căn cứ. Trẻ không tiêm chủng, nguy cơ tử vong gấp hàng trăm lần.

Nếu trẻ không được tiêm vaccine sẽ có những nguy hiểm gì?

Mới đây, khi đi công tác tại Bồ Đào Nha, tôi có báo cáo về biến chứng viêm phổi do sởi. Các chuyên gia nước ngoài đều đánh giá cao vai trò của các thầy thuốc điều trị. Tuy nhiên, họ cũng đặt ra câu hỏi: “Tại sao dịch sởi năm 2014 lại bùng phát mạnh mẽ như thế?”. Tôi cũng trả lời là do một bộ phận người dân sợ vaccine có tác dụng phụ nên không cho con tiêm phòng. Như vậy, nếu chúng ta không tiêm phòng thì những vụ dịch khác như dịch sởi sẽ tiếp tục xảy ra. Tôi muốn nhấn mạnh: Tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất phòng bệnh cho trẻ. Và nếu chẳng may mắc bệnh, trẻ vẫn có sức đề kháng tốt và không bị biến chứng nặng như những trẻ chưa được tiêm phòng.

Dịch sởi năm 2014 cướp đi sinh mạng của hàng trăm trẻ

Hiện nay không ít bà mẹ chia sẻ, con họ chẳng cần tiêm vaccine vẫn khỏe mạnh. Phải chăng, những trường hợp này đang cổ vũ cho trào lưu anti vaccine, thưa BS?

Tôi lấy ví dụ: Trong một xã có 9 trẻ tiêm phòng và 1 cháu không tiêm phòng. Vì vậy, 9 cháu không mắc bệnh nên cháu còn lại không có “điều kiện” bị lây. Nếu 9 cháu đó cũng học theo không tiêm thì dần dần sức đề kháng giảm. Đến một thời điểm nào đó, chu kỳ bệnh sẽ quay vòng, có thể 2 năm, 4 năm, 10 năm, rất có thể những cháu không tiêm sẽ mắc bệnh. Cho nên, các bạn đừng tưởng 3- 4 năm đầu trẻ không ốm đau thì sau này vẫn khỏe mạnh. Có thể sau này trưởng thành, sinh con mới nhiễm bệnh và lây cho con. 

Trong các comment của nhóm anti vaccine, có người cho rằng: Không nên tiêm vaccine để hệ miễn dịch của trẻ được hoạt động tự nhiên và tự sản sinh ra kháng thể. Điều này có đúng không BS?

Làm sao hệ miễn dịch tư hoạt động được? Tiêm phòng là miễn dịch chủ động đặc hiệu, có nghĩa tiêm phòng bệnh gì thì chỉ chống được bệnh đó. Hệ miễn dịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố: môi trường sống, chế độ ăn uống, bệnh lý sẵn có… chứ không phải vaccine.

BS có lời khuyên gì để trấn an các gia đình khi trào lưu anti vaccine lan rộng như hiện nay?

Các bà mẹ hãy suy nghĩ cẩn thận thiệt hơn cho con, không nên tin lời đồn trên mạng. Đừng để đến khi xảy ra cơ sự thì ân hận đã quá muộn. Tôi nhắc lại một lần nữa: Hãy nhìn vào dịch sởi năm 2014, chúng ta phải trả “giá đắt” bằng hàng loạt mạng người. Trước khi mua cho con những đồ dùng, quần áo đắt nhất; cho con học những trường tốt nhất, hãy đi tiêm phòng cho con để bảo vệ sức khỏe.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang