Tuyệt chiêu 'sống còn' để lái xe an toàn mùa mưa bão

Văn Anh 26/07/18 11:25

TGT - Mưa lớn kéo dài kèm theo tình trạng ngập lụt ở nhiều nơi làm cản trở cũng như gây ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn với những người di chuyển trên đường. Do đó, việc trang bị kiến thức lái xe an toànvà hiệu quả mùa mưa bão là điều cần thiết.

Mưa bão luôn là 'kẻ thù' với những người lái xe 

mùa mưa bão, lái xe an toàn mùa mưa bão, lái xe an toàn, an toàn giao thông, di chuyển mùa mưa bão

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Không ai muốn di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đầy những nguy hiểm tiềm ẩn, nếu người lái xe chỉ lơ là một phút có khi phải trả giá bằng tính mạng. 

Khi gặp những vấn đề rắc rối do mưa bão, bạn sẽ rất khó để tiếp tục hành trình. Ngoài ra, mưa bão sẽ khiến bạn phản xạ chậm hơn, đòi hỏi sự cảnh giác và tập trung cao độ, khả năng phán đoán và đánh giá tình huống trên đường cũng bị ảnh hưởng. Những vấn đề này khiến cho nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn.

Những kinh nghiệm 'vàng' để lái xe an toàn mùa mưa bão

Đi thật chậm 

Những người lái xe chắc hẳn đều biết thuật ngữ "thuỷ phi cơ''  - miêu tả tình trạng các bánh xe của bạn 'nổi' trên mặt nước thay vì bám đường, dẫn đến mất kiểm soát khi lượng nước trên mặt đường quá lớn. 

Có rất nhiều yếu tố quyết định việc bạn có rơi vào tình trạng này hay không như: độ nông, sâu của lượng nước trên mặt đường, kiểu lốp (vỏ xe), độ căng hay non của lốp, và kiểu đường bạn đang chạy. Song tốc độ là yếu tố tác động lớn nhất, càng chạy nhanh, bạn càng gặp nhiều rủi ro. Do đó, hãy đi thật chậm để làm chủ tình hình và kiểm soát tốc độ dễ hơn.

Không đánh tay lái quá mức 

Với tình trạng nền đường bị láng nước, nếu đánh tay lái quá mức bạn sẽ không nhận thức được rằng mình đang rơi vào tình trạng thủy phi cơ, và khi nhận ra thì đã là quá muộn khiến bạn hốt hoảng, dẫn đến tình trạng xe bị văng, trượt trên mặt đường.

Lời khuyên ở đây vẫn là di chuyển thật chậm, bạn sẽ làm chủ vô lăng và đưa ra những tình huống xử lý an toàn nhất. 

Tránh di chuyển trên các tuyến đường bị ngập sâu

Những cơn mưa lớn kéo dài, sẽ khiến cho nhiều tuyến đường nhanh chóng ngập, do khả năng thoát nước kém. Vì vậy, tài xế cần nắm bắt được những khu vực có mưa lớn, kèm theo thông báo tình trạng các tuyến đường để đưa ra lựa chọn di chuyển sáng suốt nhất. 

Ngoài ra, trong tình huống không thể chắc chắn về tình trạng ngập, mức nước quá sâu, hoặc dòng nước chảy không biết được đáy, tốt nhất không nên mạo hiểm và đánh giá chủ quan cho xe qua. Bởi đây không phải lựa chọn duy nhất.  

Tránh đi song song với xe ngược chiều và tìm điểm cao

mùa mưa bão, lái xe an toàn mùa mưa bão, lái xe an toàn, an toàn giao thông, di chuyển mùa mưa bão

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Nên hạn chế tối đa hoặc tránh đi song song với xe ngược chiều, bởi điều này sẽ tạo ra các đợt sóng nước lớn có thể tràn lên nắp capo. Từ đó kéo theo nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy, có thể làm ướt bugi gây chết máy.

Lời khuyên ở đây chính là nên đi vào mép đường bên trái, bởi đây là nơi có phần đường cao hơn giúp xe không bị ngập cũng như tránh được các hố ga. Ngoài ra, hãy tìm điểm cao nhất của mặt đường để di chuyển nhờ sự quan sát mực nước hoặc nhìn vào bánh các xe đi trước.

Giữ khoảng cách với các phương tiện giao thông khác 

Trong điều kiện thời tiết bình thường, bạn áp dụng quy tắc "đi cách xe trước 2 giây", nhưng vào những thời điểm mưa bão bạn nên đi cách xe trước bốn giây. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian xử lý khi gặp sự cố, giảm nguy cơ va đụng giữa các xe. 

Một điều tuyệt đối nên tránh chính là đừng cố tìm cách vượt những xe cao như xe tải nếu không muốn có ngày bị gió thổi bay. Nguyên nhân bởi khi lái xe ngang qua các xe lớn, có thể tạo ra luồng gió mạnh đột ngột từ bên hông xe khi bạn vượt lên trên gây nguy hiểm cho việc di chuyển. 

Ngồi yên trong xe nếu gặp sự cố tồi tệ 

Nếu không thể tự xử lý khi tình hình trở nên quá tôi tệ, bạn bị kẹt trong dòng nước lũ không thể di chuyển, khi đó đừng cố ra ngoài mà hãy ngồi yên trong xe chờ cứu hộ. Đó là cách tốt nhất để bảo toàn tính mạng, vì khi bước chân ra ngoài bạn có chắc sẽ không có nguy hiểm nào ập đến ngay tức khắc? Khi ngồi trong xe, hãy đóng kín các cửa, kéo cửa sổ lên và luôn để sẵn búa phá cửa sổ khẩn cấp trong tầm tay.

Ngoài một số lưu ý trên, trong mùa mưa bão để việc di chuyển được thuận lợi và an toàn hơn, người lái xe cũng nên thường xuyên theo dõi qua báo đài, ti vi, dự báo thời tiết để nắm chắc tình hình mưa lũ cũng như đoạn đường ngập lụt, từ đó lên lịch trình cụ thể cho mình trong trường hợp bất đắc dĩ phải ra ngoài đường.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang