Vì sao cá Hồ Tây chết, chết rồi sẽ đi về đâu

Thành luân 09/07/18 21:29

TGT - 2 ngày vừa qua người dân sống và làm việc quanh Hồ Tây đoạn trên đường Lạc Long Quân, Trích Sài lao đao nghẹt thở vì mùi cá chết. Nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng nguyên nhân là do nắng nóng và biến đổi khí hậu.

Cá lớn cá nhỏ chết rữa thịt dạt vào quanh bờ Hồ Tây

Ngày 07/07, cá ở Hồ Tây lại chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước ven hồ, chủ yếu là cá giống mới thả. Tuy nhiên đến ngày 08/07 đã xuất hiện thêm xác của những loài cá lớn hơn. “Theo ông Lê Văn Dục Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng”. Nhưng tại sao trong đợt nắng nóng vừa rồi cá chưa chết mà đến khi có mưa hạ nhiệt cho toàn thành phố thì cá mới chết, liệu nguyên nhân có phải chỉ do nắng nóng và biến đổi khí hậu hay còn có những yếu tố khác tác động đến môi trường sinh thái tại Hồ Tây.

Công ty Khai thác cá hồ Tây cùng với lực lượng dân quân quận Tây Hồ đã tổ chức kiểm tra, thu vớt cá chết dạt vào bờ

Hiện đã có một số nhà hàng kinh doanh ẩm thực nhất là nhà hàng hải sản đã phải tạm đóng cửa do thực khách không thể ngồi ăn uống cùng mùi cá tanh nồng nặc dưới hồ bốc lên. “Ông H sống tại khu vực Trích Sài, Tây Hồ cho hay: Đấy cứ kinh doanh rồi xả nước thải bừa bãi, nước rửa chén bát xuống hồ gây ô nhiễm nguồn nước rồi chính ô nhiễm nguồn nước mà phải đóng cửa, tự mình gây lên hậu quả chứ đâu xa”.

Dân quân quận Tây Hồ cùng các bên liên quan đang tích cực vớt cá chết và dọn vệ sinh môi trường

Từ đêm ngày 08/07 Công ty Khai thác cá hồ Tây cùng với lực lượng dân quân quận Tây Hồ đã tổ chức kiểm tra, thu vớt cá chết dạt vào bờ. Nhưng đến ngày hôm nay ngày 09/07 hiện tượng cá chết trắng ven hồ vẫn tiếp tục diễn ra. Người dân khi có việc đi qua bờ hồ đều phải nhăn mày bịt mũi vì mùi hôi tanh bốc lên. Sau đợt cá chết hàng loạt lần trước, Hồ Tây đã được trang bị 4 hệ thống cấp khí oxy hòa tan công suất lớn nhưng điều trớ trêu là cá năm nay vẫn chết mà còn chết dạt vào quanh đường ống cấp khí oxy.

Cá chết dạt vào các đường ống cấp khí oxy cho hồ

Người dân đi qua khu vực Hồ Tây phải nhăn mày bịt mũ khi đi qua khu vực cá chết hàng loạt.

Bà P một người dân sống ven hồ Tây cho hay: “Năm nào cá chẳng chết, mà ngày nào cũng chết thì đúng hơn, nhưng có điều ít hay nhiều mà thôi, mỗi lần cá chết hàng loạt thế này là mấy đứa cháu nhà tôi lại phải sơ tán đi ở nhờ vì không chịu nổi”.

Xe đẩy chở rác sinh hoạt được sử dụng thành xe chở cá chết.

Cá chết được tập kết lại và đưa lên xe chở rác để đem đi xử lý.

Có nhiều ý kiến thắc mắc rằng không hiểu cá chết nhiều thế này sẽ được xử lý ra sao, vớt lên rồi liệu có được xử lý một cách an toàn với môi trường hay lại đi vào các hàng cơm bình dân, các suất ăn cho công nhân tại các khu công nghiệp. Qua quan sát thực tế, năm nay cá chết sẽ được cơ quan chức năng vớt lên thu gom và đưa đến bãi rác của thành phố để tiêu hủy.

Người dân hiếu kỳ bất chấp mùi khó ngửi vẫn say mê chụp ảnh, quay video cảnh dọn cá chết lên xe chở rác.

Một du khách nước ngoài cũng không khỏi tò mò mà đứng lại ghi hình cảnh vớt cá chết hồ Tây.

Ven hồ Tây khu vực Trích Sài vẫn còn rất nhiều cá chết chưa được trục vớt và xử lý.

Dù đây không phải lần đầu xảy ra sự việc cá chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân sinh sống ven hồ nhưng đến nay vẫn chưa có một biện pháp nào thực sự hiệu quả và triệt để giúp hồ Tây luôn trong sạch mát lành. Đến giờ, biện pháp vẫn chỉ là cá cứ chết thì lại đi vớt...

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang