Bao nhiêu năm sống 'vô thừa nhận', kẹt trong hang 18 ngày, thầy trò đội bóng Thái Lan được nhanh chóng xét cấp quốc tịch?

Anna 13/07/18 21:40

Chính quyền Thái Lan vừa xác nhận sẽ xét cấp quốc tịch cho 3 thầy trò trong đội bóng vừa được giải cứu, chậm nhất là trong vòng 6 tháng nữa.

Không chỉ có 3 thầy trò trong đội bóng sống với thân phận "vô thừa nhận", tại Thái Lan, có gần 500.000 người sống trong tình cảnh không có quốc tịch dù sinh ra và lớn lên tại Thái Lan. Họ vẫn có đầy đủ các quyền lợi như một công dân nhưng nếu muốn đi khỏi địa phương phải được sự cho phép của chính quyền.

Đó cũng là lý do khiến 3 thầy trò đội bóng Lợn Rừng không thể tham gia ở nhiều giải đấu được tổ chức ở những nơi khác. Trang Nation cho biết, chính quyền đã xác nhận 3 trường hợp không có quốc tịch gồm: huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và 2 cầu thủ nhí Phonchai Khamluang, 11 tuổi, cùng Adul Sam-on, 14 tuổi.

Nhà chức trách sẽ hỗ trợ pháp lý, hoàn tất giấy tờ và thủ tục cho 3 thầy trò, ít nhất sẽ hoàn thành trong vòng 6 tháng. Ông Venus Sirsuk, Cục trưởng Cục đăng ký thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan, ngày 12/7 xác nhận cơ quan này đang cân nhắc cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng Lợn Rừng. Trường hợp thứ 4 được ông đề cập là cầu thủ Mongkhol Boonpiam, 13 tuổi.

Họ đang xem xét lại các giấy tờ đầy đủ và chưa biết chính xác khi nào sẽ hoàn tất mọi thủ tục. Nhà hoạt động nhân quyền Surapong Kongchantuk trả lời trên tờ Guardian rằng thủ tục xét quốc tịch của Thái Lan còn mất rất nhiều thời gian vì số lượng quá nhiều. Nhiều trường hợp phải mất đến 10 năm để xem xét.

Không rõ trước đó thầy trò đội bóng Lợn Rừng đã nộp đơn xin cấp quốc tịch chưa, nhưng rõ ràng họ đang được chính quyền hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình này.

Thợ mỏ Chile từng kẹt 69 ngày trong hầm tối cảnh báo đội bóng Thái Lan về 'cái giá' phải trả sau khi ra ngoài

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang